มุสลิมดอทคอม : ซาอุดี้เล่นบทฮีโร่เตือนภัยซ่อนระเบิดจากเยเมน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซาอุดี้เล่นบทฮีโร่เตือนภัยซ่อนระเบิดจากเยเมน

สำนักข่าวรอยเตอร์ – ซาอุดี้ประสบความสำเร็จหลังแทรกซึมเพื่อหาข่าว ในกลุ่มเครือข่ายอัลกออิดะในเยเมนมานานหลายปี นักวิเคราะห์กล่าวว่า ซาอุดี้สามารถเตือนภัยจากห่อพัสดุจากเยเมนครั้งนี้ ซึ่งทำให้แผนของกออิดะต้องล้มเหลว


วอชิงตันกล่าวว่า ซาอุดี้อาระเบียได้ช่วยเหลือในการยืนยันถึงการมุ่งร้ายจากอัลกออิดะในเยเมน นักการทูตตะวันตกในริยาดฮฺกล่าวว่า มีความร่วมมือกันอย่างแข็งขันระหว่างหน่วยข่าวกรองของราชอาณาจักร กับประเทศตะวันตก หลังจากผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศได้ช่วยเหลือซาอุดี้จากแผนของอัล-กออิดะ ที่มุ่งทำลายอุตสาหกรรมน้ำมัน สถานทูต และบ้านพักชาวต่างชาติในซาอุดี้ ระหว่างปี 2003 – 2006

ก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ ฝรั่งเศสได้รับคำเตือนจากซาอุดี้เช่นกันว่าอัล-กออิดะกำลังพุ่งเป้าทำลายในทวีปยุโรป

มีรายงานว่าประธานาธิบดีโอบาม่า ได้ต่อโทรศัพท์คุยกับกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ เมื่อวันเสาร์ (30/10) เกี่ยวกับแผนซ่อนระเบิดในพัสดุดังกล่าว

ปีที่ผ่านมาทั้งสหรัฐ และซาอุดี้ ได้เพิ่มความช่วยเหลือด้านทหาร และความจำเป็นต่างๆ ให้กับเยเมน เพื่อมุ่งหวังให้เกิดความเจริญแก่ประเทศที่ยากจนนี้ และป้องกันจากการถูกครอบงำโดยอัล-กออิดะ นักวิเคราะห์ประมาณการณ์ว่า เงินช่วยเหลือจากซาอุดี้ให้แก่เยเมนมีจำนวนมากกว่าที่สหรัฐให้หลายเท่า และอาจจะถึงปีละ 300 ล้านดอลล่าร์

สาเหตุที่ทำให้ซาอุดี้ต้องห่วงใยในสถานการณ์เนื่องจากการมีพรมแดนติดกันยาวถึง 1,500 กิโลเมตร ซึ่งตลอดแนวมีทั้งหุบเขา และทะเลทราย ซึ่งยากต่อการระแวดระวัง นักการทูตในริยาดฮฺกล่าวว่า หน่วยป้องกันชายแดนของซาอุดี้ ต้องสกัดกั้นการรุกล้ำชายแดนจากคนหลายกลุ่มทุกคืน ในจำนวนนั้นมีทั้งผู้อพยพชาวโซมาลีที่ต้องการมาหางานทำ รวมทั้งชนเผ่าต่างๆ ที่ลักลอบนำของผิดกฎหมายข้ามเขต ซึ่งมีตั้งแต่อาวุธ จนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนั้นยังมีผู้ต้องการข้ามมาเพื่อการแสวงบุญ

ถนนสายหลักที่ผ่านพรมแดนมีเพียง 2 สาย แต่กลุ่มเผ่าเร่ร่อนมักใช้เส้นทางที่ผ่านหุบเขา เมื่อปีที่ผ่านมาซาอุดี้เซ็นสัญญามูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์กับประเทศในยุโรป เพื่อสร้างรั้วแบบไฮ-เทคกั้นพรมแดน ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 5 ปี กว่าจะสำเร็จ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15372
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 12:46:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com