มุสลิมดอทคอม : โมร๊อกโกถอนใบอนุญาตนักข่าวอัล-จาซีร่า

สำนักข่าวมุสลิม  โมร๊อกโกถอนใบอนุญาตนักข่าวอัล-จาซีร่า

สำนักข่าวอัล-จาซีร่า - ทางการกระทรวงข่าวสารโมร๊อกโกถอนใบอนุญาตทำข่าวของนักข่าวอัล-จาซีร่า โดยให้เหตุผลว่า ฝ่าฝืนข้อบังคับอย่างร้ายแรง และขาดความรับผิดชอบ


แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลกล่าวว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีที่อัลจาซีร่าเสนอข่าวเกี่ยวกับกลุ่มอิสลามสุดโต่ง และประเด็นความขัดแย้งในพื้นที่ซะฮาร่าตะวันตก

แถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวทางการ MAP ระบุว่า การเสนอข่าวของอัลจาซีร่าบิดเบือน และจงใจทำให้ภาพพจน์ของประเทศโมร๊อกโกเสียหาย

โมร๊อกโกผนวกดินแดนซาฮาร่าตะวันตกซึ่งเดิมเคยยึดครองโดยสเปนเข้าไว้ในปี 1975 ซึ่งกลุ่มแบ่งแยกดินแดน Polisario ได้ต่อต้านโดยมีการสู้รบกัน จนสหประชาชาติได้มาเป็นตัวกลางเจรจาสงบศึกในปี 1991

กองกำลังโปลิซาริโอต้องการให้สหประชาชาติจัดการทำประชามติในกลุ่มชนซะฮฺราวี โดยมีทางเลือก 3 ทางคือ การรวมเข้ากับโมร๊อกโก, แยกตัวเป็นอิสระ หรือ เป็นเขตปกครองพิเศษภายใต้โมร๊อกโก

แต่โมร๊อกโกสนับสนุนทางเลือกให้เป็นเขตปกครองพิเศษ แต่ไม่ยอมรับการแยกตัวเป็นอิสระ

นักข่าวจากองค์กรสื่อไร้พรมแดนกล่าวว่า สาเหตุที่อัล-จาซีร่าถูกปิดปากอาจเป็นเพราะพยายามเสนอข่าวจากทุกด้าน ไม่เฉพาะข่าวของทางรัฐบาล

ก่อนหน้านี้รัฐบาลโมร๊อกโกเพิ่งสั่งห้ามนักข่าวจากสเปนเข้ามาในซาฮาร่าตะวันตก

เมื่อกรกฎาคม 2008 ฮัสซัน อัล รอชิดี หัวหน้าสำนักข่าวอัลจาซีร่า ถูกรัฐบาลกล่าวหาว่าเผยแพร่ข่าวอันเป็นเท็จ กรณีรายงานว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งถูกสังหารในการปะทะกันกับกองกำลังรัฐบาล โดยประชาชนในเมืองซิดีอิฟนี ได้ออกมาประท้วงเรื่องความยากจน และไม่มีงานทำ รอชิดีถูกยึดใบอนุญาตและถูกปรับ 7,000 ดอลล่าร์ โดยไม่ได้แจ้งสาเหตุที่แน่ชัด

นักเคลื่อนไหวด้านการเมืองในโมร๊อกโกกว่า 2,000 คน ถูกจับกุมดำเนินคดีนับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดในเมืองคาซาบลังก้า เมื่อ 16 พฤษภาคม 2003  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15369
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 4:23:13
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com