มุสลิมดอทคอม : สหรัฐตื่นห่อพัสดุต้องสงสัยเป็นระเบิด

สำนักข่าวมุสลิม  สหรัฐตื่นห่อพัสดุต้องสงสัยเป็นระเบิด

สำนักข่าวอัลจาซีร่า - ประธานาธิบดีสหรัฐออกมาแถลงว่า เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยในดูไบ และอังกฤษ  ได้ค้นพบระเบิดที่ถูกส่งมาในห่อพัสดุ 2 กล่อง ซึ่งต้นทางมาจากเยเมน


ห่อพัสดุบรรจุชุดตลับหมึก และมีการต่อสายไฟกับผงคาร์บอน ถูกค้นพบบนเครื่องบินบรรทุกสินค้า ที่สนามบินอีสต์ มิดแลนด์ ซึ่งอยู่ห่างกรุงลอนดอนในระยะขับรถ 2 ชั่วโมง และที่สนามบินดูไบ เมื่อวันศุกร์ (29/10) ซึ่งห่อดังกล่าวจ่าหน้าถึงสถานที่ชุมนุมทางศาสนาของชาวยิว 2 แห่งในนครชิคาโก ซึ่งโอบาม่าพุ่งเป้าความสงสัยไปยังกลุ่มอัล-กออิดะที่เคลื่อนไหวอยู่ในประเทศเยเมน

การค้นพบดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดความเข้มงวดตรวจตราการคมนาคมทางอากาศในทั้ง 3 ทวีปขึ้นอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ระดมค้นเครื่องบินบรรทุกสินค้าอีก 3 ลำที่เดินทางจากเยเมนมายังสหรัฐ รวมทั้งรถบรรทุกสินค้าอีก 1 คัน

จากคำแถลงออกทางโทรทัศน์ของโอบาม่าระบุว่า ได้มีการตรวจสอบขั้นแรกแล้ว และมั่นใจว่าพัสดุดังกล่าวบรรจุสิ่งของที่สามารถระเบิดได้

แต่รายงานขั้นต้นได้ชี้แนะว่า พัสดุดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันผลการตรวจ และอาจไม่ได้บรรจุอุปกรณ์ที่เกี่ยวพันกับการระเบิด

บ๊อบ เอเย่อร์ส นักวิเคราะห์อิสระด้านความมั่นคงกล่าวว่า น่าจะเชื่อในคำแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐ   เพราะท่านได้รับการอธิบายจากเจ้าหน้าที่ของอังกฤษที่พบห่อพัสดุดังกล่าวโดยตรง

ห่อของดังกล่าวถูกส่งโดยบริการส่งสินค้า UPS และ Fedex ซึ่งขณะนี้ทั้ง 2 บริษัทได้ระงับการส่งสินค้าไว้ก่อน เอเย่อร์สกล่าวว่า เป็นการยากที่จะตรวจสอบสินค้า เพราะมีการบรรจุอย่างแน่นหนาในหีบห่อพร้อมที่จะเคลื่อนย้าย

อังกฤษกำลังดำเนินการอย่างเร่งด่วนในด้านการตรวจสอบความปลอดภัยที่จำเป็น และได้สั่งระงับเที่ยวบินตรงจากประเทศเยเมนแล้ว  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15368
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 12:57:00
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com