มุสลิมดอทคอม : โซมาเลียขึ้นอันดับประเทศที่มีคอรัปชั่นสูงสุด

สำนักข่าวมุสิลมไทย  โซมาเลียขึ้นอันดับประเทศที่มีคอรัปชั่นสูงสุด

สำนักข่าวอัล-จาซีร่า - รายงานประจำปีของ Transparency International ในเยอรมันเปิดเผย ว่า มีการศึกษาใน 178 ประเทศพบว่า โซมาเลียเป็นประเทศที่มีการคอรัปชั่นมากที่สุด ตามมาด้วยเมียนม่าร์ อิรัก และอัฟกานิสถาน โดยมีการให้คะแนนจาก 10 ไปถึง 0 พบว่า โซมาเลียอยู่ในอันดับ 1.1 มีการคอรัปชั่นในแวดวงต่างๆ ถึงร้อยละ 75  


เอ็ดด้า มุลเลอร์ หัวหน้าคณะวิจัยกล่าวว่า มีข้อบ่งชี้ที่น่าเป็นห่วงว่า ประเทศที่ไม่มีเสถียรภาพมักจะมีการคอรัปชั่นสูง ตรงกันข้ามกับประเทศเช่น เดนมาร์ค นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ฟินแลนด์ สวีเดน แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ซึ่งแทบจะไม่พบการคอรัปชั่น

การวิจัยนี้ยังจัดอันดับประเทศที่ประสบความสำเร็จในการต่อต้านคอรัปชั่น และได้พัฒนาขึ้นมาสู่อันดับที่สูงขึ้น อาทิ ภูฐาน ชิลี เอควาดอร์ แกมเบีย ไฮติ จาไมก้า คูเวต และมาเซโดเนีย โดยชิลี และอุรุกวัย ถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่มีคอรัปชั่นน้อยที่สุดในประเทศกลุ่มลาตินอเมริกา และกาต้าร์ได้รับตำแหน่งเดียวกันในตะวันออกกลาง

นอกจากนั้น การสำรวจยังพบว่ามีการคอรัปชั่นเพิ่มมากขึ้นในหลายประเทศ หลังจากการประสบวิกฤติเศรษฐกิจอย่างรุนแรงที่ผ่านมา ประเทศดังกล่าว อาทิ กรีซ อิตาลี รวมทั้งสหรัฐอเมริกา  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15356
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 22:13:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com