มุสลิมดอทคอม : อินโดนีเซียอ่วมทั้งสึนามิ และภูเขาไฟระเบิด

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อินโดนีเซียอ่วมทั้งสึนามิ และภูเขาไฟระเบิด

สำนักข่าวต่างประเทศ –  สึนามิถล่มหลายเกาะทางตะวันตกของอินโดนีเซีย ตัวเลขผู้เสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่ 113 ศพ สูญหายอีกราว 502 คน ยืนยันโดยศูนย์วิกฤติภัยของกระทรวงสาธารณสุข และคาดว่าจำนวนจะเพิ่มทวีขึ้นเรื่อยๆ


ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ มีการสำรวจพบแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ริกเตอร์ใต้มหาสมุทร และมีการเตือนล่วงหน้าว่าอาจเกิดสึนามิ ซึ่งต่อมาก็เป็นความจริงหลังจากคลื่นสูงขนาด 3 เมตรถาโถมเข้าใส่เกาะเมนตาวัย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการเกิดสึนามิ เมื่อวันอังคารหน่วยช่วยเหลือเข้าไปยังสถานที่ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากยังมีคลื่นลมแรง และทะเลปั่นป่วน

เมื่อวันจันทร์เช่นกัน พบจุดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ริกเตอร์ทางตะวันตกของเกาะปากัยใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะเมนตาวัย เจ้าหน้าที่ของกรมประมงในพื้นที่แจ้งข่าวว่า มีผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านประมาณ 200 คน แต่เพิ่งพบเพียง 40 คน ผู้สูญหายส่วนมากเป็นผู้หญิงและเด็ก

ขณะเกิดเหตุมีเรือนำนักท่องเที่ยวออสเตรเลียประมาณ 8 – 10 คนออกไปนอกฝั่ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อเรือลำดังกล่าวได้

มีผู้ส่งรายงานมาทางเฟสบุ๊กว่า สถานพักตากอากาศของนักเล่นวินด์เซอร์ฟ ชื่อ เดอะ มาคาโรนิส ถูกคลื่นสูง 3 เมตรพัดกวาดลงทะเลไปหมด คลื่นโถมเข้าฝั่งไกลถึง 600 เมตร และสูงมิดหลังคาบ้านของชาวบ้าน

ในขณะเดียวกันเมื่อวันอังคาร (26/10) ภูเขาไฟ เมราปี บนเกาะยะวา เกิดปะทุขึ้นโดยมีควันไฟพลุ่งออกมา และมีลมร้อนพัดเถ้าถ่านลงสู่หมู่บ้าน ทำให้ต้องอพยพชาวบ้านกว่า 11,000 คน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ควันหนาแน่นมากทำให้ไม่สามารถมองเห็นว่ามีลาวาพุ่งออกมาด้วยหรือไม่ แต่มีชาวบ้านเกือบ 10 คน ได้รับบาดเจ็บจากไอร้อนที่พลุ่งออกมาจากปล่องภูเขา ในจำนวนนี้ 3 คนมีอาการสาหัสจากแผลไฟไหม้ 80 % ของร่างกาย


เดือนที่ผ่านมา ภูเขาไฟซินาบังบนเกาะสุมาตรา ซึ่งสงบมากว่า 400 ปีเกิดปะทุขึ้นอีก ทำให้ต้องอพยพผู้คนจำนวนมาก  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15339
วันที่ : 27 กุมพาพันธ์ 63 4:19:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com