มุสลิมดอทคอม : ซาอุดี้ลูกที่ไม่เชื่อฟังบิดาอาจถึงต้องติดคุก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซาอุดี้ลูกที่ไม่เชื่อฟังบิดาอาจถึงต้องติดคุก
 
สำนักข่าว AFP  – ทนายความแถลงว่า หญิงชาวซาอุดี้ซึ่งติดคุกมากว่า 6 เดือนเพราะเหตุไม่เชื่อฟังบิดา ได้ถูกปล่อยตัวออกมาแล้วเมื่อวันจันทร์ (25/10) หลังจากมีการรณรงค์ทางสื่อ และอินเตอร์เน็ต โดยนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนทั้งในและนอกประเทศ


นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ์ได้ถวายฎีกาแก่กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺให้ทรงเข้าแทรกแซงในเรื่องนี้ ซึ่งกล่าวว่าเป็นตัวอย่างของการใช้ระเบียบประเพณีในการปกครองผู้หญิงที่เข้มงวดเกินไป

ทนายกล่าวว่า หลังจากมีการรณรงค์ได้ 12 วัน และประชาชนให้ความสนใจในประเด็นมากขึ้น ทำให้ผู้พิพากษาตัดสินใจปล่อยตัว ซามาร์ บาดาวี ให้ไปอยู่ในการปกครองของลุง แต่เธอต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาความเจ็บป่วยบางอย่าง

ภายใต้ขนบธรรมเนียมของซาอุดี้ ผู้หญิงต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ปกครองชาย หรือ มะฮฺรอม ซึ่งได้แก่ บิดา สามี ลูกชาย หรือญาติฝ่ายชายตามลำดับที่ระบุไว้ ในการกระทำสิ่งต่างๆ เช่น การเดินทาง การทำงาน และการแต่งงาน เป็นต้น ผู้พิพากษาชาย หรืออุลามะอฺมีอำนาจในการปฏิบัติตามหลักชารีอะฮฺอย่างล้นเหลือ ทั้งการตั้งข้อหาและการลงโทษ

สำหรับกรณีของบาดาวี ซึ่งเป็นหญิงหม้ายอายุ 32 ปี เธอยื่นร้องศาลขอให้สั่งให้เธอสามารถย้ายผู้ปกครองได้ เพราะเธอไม่ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของบิดา ซึ่งเลี้ยงดูเธอมาอย่างไม่ถูกต้องตั้งแต่เด็ก และยังไม่อนุญาตให้เธอแต่งงานใหม่ ก่อนหน้านี้เธอได้หนีออกจากบ้านไปอาศัยอยู่ในบ้านพักฉุกเฉินของสตรี

ศาลพิพากษาให้เธอต้องติดคุกเพราะเหตุไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของบิดา เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา และศาลไม่ย่อมปล่อยเธอแม้เจ้าชายคอลิด อัล-ฟัยซาล ผู้ปกครองเขตมักกะฮฺ จะทำหนังสือร้องขอไปเมื่อ 3 เดือนก่อน

ทนายกล่าวว่า กลุ่มนักรณรงค์จะยื่นฟ้องศาลให้สอบสวนผู้พิพากษาคนดังกล่าวต่อไป  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15338
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 17:19:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com