มุสลิมดอทคอม : ใกล้เลือกตั้ง อียิปต์เตือน 20 ช่องทีวีดาวเทียม หลังสั่งปิดแล้ว 12 ช่อง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ใกล้เลือกตั้ง อียิปต์เตือน 20 ช่องทีวีดาวเทียม หลังสั่งปิดแล้ว 12 ช่อง

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา, AP  –  ทางการอียิปต์สั่งปิดสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเอกชน 12 ช่อง และสั่งเตือนอีก 20 ช่อง นับเป็นมาตรการรุนแรงครั้งล่าสุดก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาที่จะมาถึงในเดือนหน้า


สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มตึงเครียดขึ้น แต่จนถึงบัดนี้วันเลือกตั้งที่แน่นอนยังไม่ได้ถูกกำหนด

NileSat หน่วยงานควบคุมการเผยแพร่ภาพผ่านดาวเทียมประกาศปิดสถานีเอกชน 12 ช่อง อ้างเหตุฝ่าฝืนกฎระเบียบที่ระบุในใบอนุญาต อะนัส อัล-ฟิกี รัฐมนตรีข่าวสารอียิปต์ระบุว่า มาตรการครั้งนี้ไม่ควรถูกมองว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลที่จะปิดปากสื่อ แต่รัฐมีหน้าที่ที่จะปกป้องชาติ และประชาชนจากความเสี่ยงที่จะบริโภคข้อมูลที่จะสนับสนุนให้เกิดความแตกแยกในสังคม

ต้นเดือนที่ผ่านมา หน่วยงาน Media Free Zone ของอียิปต์สั่งระงับใบอนุญาตสถานี 5 แห่ง โดยกล่าวหาว่าละเมิดสัญญากับ NileSat หลังจากนั้นในสัปดาห์ก่อน ทางการออกกฎใหม่ให้บริษัทที่จัดส่ง SMS ต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับใบอนุญาต ซึ่งนักวิจารณ์กล่าวว่าเป็นการพยายามสกัดกั้นการสื่อสารระหว่างผู้มีสิทธิลงคะแนน

ในขณะเดียวกันเมื่อวันอังคาร (19/10) รัฐบาลจับสมาชิกกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮู้ดเพิ่มอีก 164 คน ส่วนมากเป็นผู้รณรงค์ด้านการเลือกตั้ง การกวาดล้างทั่วประเทศเกิดขึ้นหลังจากมุสลิมบราเธอร์ฮู้ด ออกมายืนยันการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเพิ่มจากเดิม

หลายปีที่ผ่านมาสมาชิกกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮู้ดถูกจับกุมหลายพันคน รวมทั้งสมาชิกระดับผู้นำ และผู้อุปถัมภ์ด้านเงินทุนแก่กลุ่ม องค์กรนิรโทษกรรมสากลกล่าวเมื่อวันอังคารว่า การจับกุมสมาชิกกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮู้ด เหมือนเป็นการเตือนประชาชนไม่ให้สนับสนุนฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลในการเลือกตั้งที่จะมาถึง และว่าทางการไม่มีเหตุผลอันควรในการกักขังสมาชิกกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮู้ด โดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา  - www.msulimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15259
วันที่ : 28 มกราคม 64 8:45:33
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com