มุสลิมดอทคอม : นักบินสายการบินกาต้าร์เสียชีวิตคาเครื่อง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นักบินสายการบินกาต้าร์เสียชีวิตคาเครื่อง

สำนักข่าวอัล-จาซีร่า - มีรายงานจากสายการบินการ์ต้า เมื่อวันพุธ (13/10) ว่ากับตันสายการบินการ์ต้า เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวในขณะบังคับเครื่องจากฟิลิปปินส์ ไปยังกรุงโดฮา โดยเครื่องต้องออกนอกเส้นทางขอลงฉุกเฉินที่สนามบินในกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเวลา 11.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น


นักบินผู้ช่วยได้เป็นผู้ควบคุมเครื่องร่อนลงโดยสวัสดิภาพ ซึ่งสายการบินยังไม่ได้เปิดเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตโดยละเอียด โดยว่า ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นความรับผิดชอบสำคัญของสายการบิน

คณะกรรมการการบินพลเรือนของอังกฤษ (CAA) รายงานว่า ในปี 2009 มีกรณีฉุกเฉินที่นักบินหลักไม่สามารถทำหน้าที่ควบคุมเครื่องขณะบินจำนวน 32 ครั้ง โดยในปีก่อนๆ รายงานระบุว่า นักบินผู้ช่วยต้องเข้าไปควบคุมเครื่องแทน 39 ครั้ง อันเนื่องมาจากสาเหตุหลายประการเช่น นักบินเกิดอาการอาหารเป็นพิษ คลื่นเหียนอาเจียน หรือแม้แต่เป็นลม

ถึงแม้ในปัจจุบันเครื่องบินพาณิชย์ส่วนมาก จะใช้คอมพิวเตอร์ในการตั้งโปรแกรมให้สามารถบินได้ด้วยตัวเอง แต่การต้องมีนักบินผู้ช่วยในห้องควบคุมก็ยังมีความจำเป็น โดยเฉพาะในกรณีที่นักบินป่วยหรือไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ จากสถานการณ์เร่งด่วนใดๆ ก็ตาม

อีกประการหนึ่ง ความจำเป็นที่ต้องมีนักบินก็เพื่อการลงจอดอย่างปลอดภัย เพราะนักบินต้องมีหน้าที่ปรับความเร็วของเครื่องให้เหมาะสม และต้องดูแลเรื่องการลดปีกเครื่องบินเมื่อเข้าใกล้ระยะลงจอด  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15189
วันที่ : 2 มิถุนายน 63 0:31:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com