มุสลิมดอทคอม : รัฐบาลสั่งห้ามประชาชนอัลจีเรียดูหนังประวัตินบียูซุฟ

สำนักข่าวมุสลิมไทย รัฐบาลสั่งห้ามประชาชนอัลจีเรียดูหนังประวัตินบียูซุฟ

อัลจีเรีย – หนังซีรีประวัตินบียูซุฟ ซึ่งสร้างโดยนักสร้างหนังอิหร่าน ก่อให้เกิดความโกลาหลในแอลจีเรีย เนื่องจากรัฐบาลสั่งห้ามขาย แต่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องถนน


หนังชุดดังกล่าวถูกห้ามฉายทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาล แต่ประชาชนจำนวนหนึ่งได้เคยดูหนังดังกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง Nessma และซื้อซีดีไปดูที่บ้าน

พ่อค้าเร่ข้างถนนกล่าวว่า ซีดีหนังเรื่องนี้ราคาเพียงแผ่นละ 3 ดอลล่าร์ (300 ดิน่าร์) และมีครบทุกตอน อะลีพ่อค้าเร่บอกว่า ขณะนี้ทางการยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ในเรื่องนี้

สถานีโทรทัศน์ Nessma ซึ่งอยู่ในประเทศตูนีเซีย ถูกต่อว่าจากประเทศมุสลิมในกลุ่มแอฟริกาเหนือเกี่ยวกับการเผยแพร่ซีรี่ย์ประวัตินบียูซุฟ เนื่องจากหนังดังกล่าวไม่ปกปิดใบหน้าดาราที่แสดงเป็นนบียูซุฟ และนบียะกู๊บ หรือแม้แต่ผู้แสดงเป็นทูตสวรรค์กาบริล ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ดูเข้าใจผิด และยึดติดในรูปร่าง ลักษณะ และหน้าตาของดารา

นักกฎหมายในตูนีเซียหลายคนกำลังยื่นเสนอให้มุฟตีใหญ่ของตูนีเซียสั่งห้ามขาย และฉายหนังจากอิหร่านอีกต่อไป

แต่โฆษกกระทรวงกิจการศาสนาออกมากล่าวว่า กระทรวง ฯ ไม่มีอำนาจในการสั่งห้ามซื้อ-ขาย ซีดีดังกล่าว โดยกล่าวว่า อำนาจเป็นของกระทรวงพาณิชย์ที่จะสกัดกั้นเทปผี ซีดีเถื่อน โดยเฉพาะเทปที่ฝ่าฝืนหลักการอิสลาม  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15187
วันที่ : 6 ธันวาคม 62 21:49:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com