มุสลิมดอทคอม : 25 ประเทศติดอันดับประชาชนอดอยากน่าเป็นห่วง

 สำนักข่าวมุสลิมไทย  25 ประเทศติดอันดับประชาชนอดอยากน่าเป็นห่วง

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – ดรรชนีชี้วัดความอดอยาก (Global Hunger Index) จัดทำโดย 3 สถาบัน ได้แก่ International Food Policy Research (IFPRI), Concern Worldwide และ Welthungerhilfe เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (11/10) ระบุว่า ความขัดสน ความขัดแย้ง และการเมืองที่ปราศจากเสถียรภาพ ทำให้ประชาชนกว่าพันล้านต้องประสบความหิวโหย ในจำนวนนี้หลายคนเป็นเด็กๆ ในภูมิภาคแอฟริกา และเอเชีย 


รายงานดังกล่าวครอบคลุมการสำรวจ 122 ประเทศ  โดย 25 ประเทศในจำนวนนี้อยู่ในระดับน่าเป็นห่วง และ 4 ประเทศในทวีปแอฟริกาเข้าขั้นวิกฤติ โดยมีสาธารณรัฐคองโกอยู่ในอันดับวิกฤติสุดตามข้อมูลที่บันทึกระหว่างปี 2003 – 2008

3 ใน 4 ของประชากรในคองโกไม่มีอาหารยังชีพเพียงพอ และคองโกยังเป็นประเทศที่มีอัตราทารกเสียชีวิตมากที่สุดในโลก ความขัดแย้งยาวนานในประเทศนับตั้งแต่ปี 1990 ทำให้เศรษฐกิจในคองโกล้มเหลว ประชาชนต้องหนีตายจากบ้านเกิด และขาดแคลนอาหาร

อีก 3 ประเทศที่อยู่ในระดับเดียวกันได้แก่ บูรุนดี อีริเทรีย และชาด ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่ามีความไม่สงบเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

25 ประเทศที่อยู่ในระดับเตือนภัยส่วนมากอยู่ในแถบบริเวณซาฮาร่า ของแอฟริกา และในแถบเอเซีย ยกเว้นประเทศไฮติ และเยเมน

บูรุนดี อีริเทรีย โคโมโรส และไฮติ มีสัดส่วนของประชากรที่ขาดแคลนอาหารกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ

บังคลาเทศ อินเดีย ติมอร์-เลสเต้ และเยเมน มีจำนวนเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐานกว่าร้อยละ 40 ซึ่งถือเป็นระดับที่มากที่สุด

อัฟกานิสถาน แองโกล่า ชาด และโซมาเลีย มีอัตราเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบเสียชีวิตสูงมาก โดยอยู่ที่ร้อยละ 20 หรือมากกว่า

น่าสังเกตว่า เกาหลีเหนือเป็น 1 ใน 9 ประเทศที่อัตราผู้อดอยากมีจำนวนมากขึ้น โดยในปี 1990 มีเพียง 16.2 เพิ่มขึ้นเป็น 19.4 ในปีนี้

ส่วนอีก 8 ประเทศล้วนอยู่ในเขตซะฮาร่าน้อย ซึ่ง 5 ประเทศมีปัญหาความขัดแย้งในประเทศ ยกเว้น แกมเบีย สวาซีแลนด์ และซิมบับเว  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15160
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 6:57:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com