มุสลิมดอทคอม : มุสลิม บราเธอร์ฮู้ด คาดสมาชิกได้รับเลือกตั้งเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวมุสลิมไทย  มุสลิม บราเธอร์ฮู้ด คาดสมาชิกได้รับเลือกตั้งเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศ  – มุสลิม บราเธอร์ฮู้ด กลุ่มฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอียิปต์ คาดได้ที่นั่งร้อยละ 30 จากจำนวนสมาชิกสภา 518 คนในการเลือกตั้งที่จะมาถึงเดือนหน้า


มุฮัมมัด บาดี หัวหน้ากลุ่มมุสลิมบราเดอร์ฮู้ดกล่าวว่า จะมีการประกาศรายชื่อผู้เข้ารับการเลือกตั้งในนามของกลุ่มในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยครั้งที่ผ่านมาตัวแทนกลุ่มได้รับเลือกตั้งมา 20%

ถึงแม้จะเป็นฝ่ายค้านใหญ่ในรัฐบาลอียิปต์ แต่กลุ่มบราเธอร์ฮู้ดไม่ได้ถูกรับรองในฐานะพรรคการเมืองที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยสมาชิกกลุ่มจะลงสมัครแบบไม่สังกัดพรรค ซึ่งการเลือกตั้งปี 2005 กลุ่ม ฯ ได้ 88 ที่นั่งในรัฐสภา

บาดียังเรียกร้องให้รัฐบาลควบคุมการเลือกตั้งอย่างตรงไปตรงมา และเตือนว่า หากมีข้อตำหนิด้านความโปร่งใส อาจมีผลกระทบไปถึงการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้า

ขณะเดียวกันเมื่อวันศุกร์ (08/10) กลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมาเตือนอียิปต์ กรณีเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนมักจะยิงชาวแอฟริกันที่หลบหนีเข้าอิสราเอล โดยอาศัยเส้นทางช่วงพรมแดนระหว่างอียิปต์-อิสราเอล มีผู้พยายามข้ามเขตถูกยิงเสียชีวิต 85 คนนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2007 โดยคนเหล่านี้เป็นผู้แสวงโชคที่ปราศจากอาวุธ

รองผู้อำนวยการด้านตะวันออกกลาง ของหน่วยงานสหประชาชาติด้านช่วยเหลือผู้อพยพ UNHCR กล่าวว่า ปัจจุบันผู้แทนอียิปต์ขึ้นนั่งแท่นผู้บริหารองค์กรตามวาระ จึงสมควรที่จะจัดการเรื่องในบ้านของตัวเองให้ดีเสียก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ภาพพจน์ของ UNHCR ต้องพลอยเสียหายไปด้วย

เรื่องนี้อียิปต์ออกมาแก้ว่า ตำรวจจะยิงขู่ขึ้นฟ้าก่อนในครั้งแรก ซึ่งทางการไม่อาจเสี่ยงเนื่องจากเส้นทางนี้มักใช้ในการลักลอบขนยาเสพติดด้วย   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15126
วันที่ : 25 พฤษภาคม 63 8:47:36
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com