มุสลิมดอทคอม : โฆษกอัซฮัรแจงผู้นำไม่พบผู้แทนอิหร่านเพราะติดสอนนักศึกษา

สำนักข่าวมุสลิมไทย  โฆษกอัซฮัรแจงผู้นำไม่พบผู้แทนอิหร่านเพราะติดสอนนักศึกษา

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – มีการโพสต์ข้อความแสดงความชื่นชมในบล็อกของผู้รู้แห่งอัล-อัซฮัร ต่อการตัดสินใจของชี้คอะฮฺมัด มุฮัมมัด อัล-ตอยยิบ ผู้นำแห่งอัซฮัร ที่แจ้งยกเลิกการพบปะกับ ฮามิด บัคฮาอี รองประธานาธิบดี และรัฐมนตรีการท่องเที่ยวของอิหร่าน


นอกจากนั้น บล็อกดังกล่าวยังเรียกร้องให้ขัดขวางการพบปะใดๆ กับเจ้าหน้าที่อิหร่านในอนาคต จนกว่าอิหร่านจะเปลี่ยนแนวคิด และทำลายสถานที่ที่สร้างเพื่อเป็นที่ระลึกถึง Abi Lulu’a al-Majusi ซึ่งเป็นผู้สังหารชีวิตคอลิฟะฮฺอุมัร ดร.มุฮัมมัด อัล-บีรี ผู้บริหารเว็ปบล็อกดังกล่าวระบุว่า อิหร่านไม่พยายามร่วมมือเพื่อสมานรอยร้าวระหว่าง 2 แนวคิด

มุสลิมซุนนีมีแนวคิดว่า คอลิฟะฮฺทั้ง 4 มีความชอบธรรมในการสืบทอดความเป็นผู้นำมุสลิมตามลำดับ แต่ตามทัศนะของชาวชีอะฮฺ เชื่อว่า ท่านอะลี ซึ่งเป็นทั้งบุตรเขย และผู้ใกล้ชิดของท่านศาสดา (ศอลฯ) เท่านั้น ที่มีความชอบธรรมในการเป็นผู้นำมุสลิม หลังจากการจากไปของท่านศาสดา (ศอลฯ)

ในปี 2007 อะยาตอลเลาะฮฺ มุฮัมเหม็ด อะลี ทัสกีรี เลขาธิการสภา Proximity of Islamic Schools of Thought ในเตหะราน ได้ส่งหนังสือถึงสมาคมนักปราชญ์อิสลามนานาชาติ แจ้งว่าทางการอิหร่านได้สั่งปิดสถานที่ดังกล่าวแล้ว

โฆษกอัล-อัซฮัร แถลงในเรื่องนี้ว่า ชี้คอัล-ตอยยิบ มีตารางการบรรยายทุกวันอังคาร และพยายามไม่จัดนัดอื่นๆ ในวันดังกล่าว ซึ่งผู้แทนอิหร่านได้ส่งคำขอเข้าพบช้าเกินไป ทั้งๆ ที่มาถึงอียิปต์เพื่อเซ็นสัญญาด้านการแลกเปลี่ยนเที่ยวบินก่อนหน้านี้ 4 วัน และได้เดินทางไปเยือนมัสยิด 2 แห่งในอียิปต์ที่เป็นที่ยึดถือของมุสลิมชีอะฮฺ แล้ว

มุฮัมมัด ซาเล็ม อัล-อะวา เลขาธิการสภานักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ กล่าวว่า สถานที่ดังกล่าวมีเพียงกลุ่มชาวซูฟีสูงอายุไม่กี่คนใช้เป็นที่พบปะกัน แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปมากนัก และทางการอิหร่านได้สั่งปิดไปแล้ว

อนึ่ง สถานที่ดังกล่าวเป็นเพียงสัญลักษณ์แต่ไม่ได้มีศพของ อะบู ลุลัว ฝังอยู่จริง โดยร่างของเขาถูกฝังที่เมืองมาดินะ ประเทศซาอุดี้อาระเบีย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15112
วันที่ : 24 พฤศจิกายน 63 4:48:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com