มุสลิมดอทคอม : จับตา ส.ส.จอมป่วน จะโดนพิพากษาความผิดหรือไม่

สำนักข่าวมุสลิมไทย จับตาส.ส.จอมป่วนจะโดนพิพากษาความผิดหรือไม่

กรุงเฮก – สำนักข่าว AFP รายงานว่า ส.ส. Geert Wilders คู่ปรับคนสำคัญของมุสลิมจะขึ้นศาลกรุงอัมสเตอร์ดัมในวันจันทร์ (04/10) ที่จะถึงนี้ เพื่อแก้คดีที่มีผู้ฟ้องว่าปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังมุสลิม

หากถูกพิพากษาว่ามีความผิดจริง เขาจะได้รับโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับ 7,600 ยูโร จากการที่เขากล่าวหาว่าอิสลามคือระบอบเผด็จการ และเปรียบเปรยว่า อัล-กุรอานก็เหมือนคัมภีร์ Mein Kampf ของฮิตเลอร์

wilders

ส.ส. Wilders วัย 47 ปี ต่อสู้ 5 ข้อหา อาทิ การละเมิดมุสลิม ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังอิสลาม เลือกปฏิบัติต่อมุสลิม และประชาชนที่สิบเชื้อสายจากผู้อพยพที่ไม่ใช่ชาวตะวันตก โดยเฉพาะชาวโมร๊อกโก

ที่ผ่านมา Wilders รณรงค์ให้ระงับการรับผู้อพยพมุสลิม ระงับการสร้างมัสยิดใหม่ และแนะนำให้คิดภาษีกับผู้ที่คลุมศีรษะ เขาก่อความขัดแย้งมากมายหลายครั้งระหว่างปี 2006 – 2008

ตามกำหนดการของศาลในการพิจารณาคดี ศาลจะเปิดรับฟังพยานในวันจันทร์ พุธ และศุกร์ สัปดาห์หน้า Wilders จะแถลงในวันที่ 19 ตุลาคม และจะมีการตัดสินประมาณวันที่ 4 พฤศจิกายน

การดำเนินคดีครั้งนี้จะไม่มีพยานมาให้การต่อหน้าศาล แต่จะมีการนำสืบจากเอกสารข้อเขียนของพยานฝ่ายที่ฟ้องร้องที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ 3 คน ศาลจะรับฟังคำให้การของพยานฝ่าย Wilders ซึ่งมีจำนวน 3 คนเช่นกัน โดยจะทำเป็นการภายใน และทนายของ Wilders กล่าวว่า พยานฝ่ายเขาก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอิสลามเช่นกัน

เมื่อเดือนมิถุนายน 2008 ฝ่ายฟ้องร้องคดีของศาล บอกปัดไม่นำคำร้องเรียนกล่าวหา Wilders ซึ่งมีผู้ร้องเรียนจากทั่วประเทศ ขึ้นสู่การพิจารณาของศาล ด้วยเหตุผลว่าเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ในเดือนมกราคม 2009 ศาลอุทธรณ์สั่งให้นำเรื่องขึ้นสู่การพิจารณา เนื่องจากเห็นว่าสิ่งที่เขาพูดเป็นการยุยงให้เกิดความเกลียดชัง และก่อให้เกิดประเด็นขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15005
วันที่ : 22 มกราคม 64 7:52:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com