มุสลิมดอทคอม : อัล-กออิดะลักพาเด็กหวังสืบทอดอุดมการณ์กลุ่ม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อัล-กออิดะลักพาเด็กหวังสืบทอดอุดมการณ์กลุ่ม

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - สื่อ เดอะ เนชั่นแนล ในเอมิเรตส์รายงานว่า เด็กๆ ชาวอิรักหลายสิบคน ที่เกิดจากบิดาที่เป็นพวกอัล-กออิดะ ถูกลักพาตัวไป เพื่อเลี้ยงดูให้เติบโตเป็นผู้สืบทอดอุดมการณ์รุ่นใหม่


สืบเนื่องจากในช่วงปี 2003 ซึ่งกองทหารสหรัฐบุกอิรัก ชาวอิรักที่เป็นซุนนีทำการต่อต้านสหรัฐ และเรียกร้องสนับสนุนให้กลุ่มติดอาวุธอัล-กออิดะ แทรกซึมเข้ามาปฏิบัติการณ์ในจังหวัดอันบาร์, โมซุล และดิยาลา ซึ่งเป็นเขตที่มีกลุ่มซุนนีอาศัยอยู่จำนวนมาก สตรีชาวซุนนีอิรักถูกครอบครัวหยิบยื่นให้เป็นของขวัญแก่อัล-กออิดะ โดยพวกเธอถูกบังคับให้แต่งงานโดยบางคนไม่รู้เลยว่าสามีเป็นใคร มาจากไหน

องค์กรนูร ซึ่งจัดหาความช่วยเหลือแก่สตรีเหล่านี้ ไม่อาจระบุจำนวนที่แน่นอนของเด็กที่ถูกลักพาไป แต่คาดว่าอาจจะประมาณ 50 คน ดร.จามิล ดาวอร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ และเป็นเรื่องเกี่ยวกับอนาคตไม่ใช่ปัญหาเฉพาะของแม่ หรือเด็ก

น่าสังเกตที่เฉพาะเด็กชายเท่านั้นที่ถูกลักพาตัวไป จาฮิดา มุฮัมมัด ชาวเมืองอันบาร์ มารดาของเด็กชายฝาแฝด ถูกบังคับให้แต่งงานกับอัล-กออิดะเชื้อสายซาอุดี้ในปี 2004 โดยฝ่ายชายแทบจะไม่เคยอยู่กับครอบครัว แต่ในปี 2007 เขาได้กลับมาพาลูกชายทั้งคู่ไป และว่าเด็กทั้ง 2 เป็นเชื้อไขของอัล-กออิดะ ไม่ใช่ของชาวอิรัก

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิรักไม่ยอมออกหลักฐานรับรองเด็กเหล่านี้ และถือเสมือนว่า แม่ของพวกเขาเป็นหญิงขายบริการ เนื่องจากการแต่งงานของหญิงเหล่านี้ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอิรัก รวมทั้งทางการแสดงความจงชังรังเกียจทั้งแม่ และเด็ก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับกลุ่มอัล-กออิดะ ซึ่งมาจากประเทศต่างๆ อาทิ ซาอุดี้ ซีเรีย จอร์แดน เยเมน อิยิปต์ อัฟกานิสถาน ฯ เพื่อมุ่งมาต่อสู้กับทหารสหรัฐ ฯ

องค์กรนูรก่อตั้งขึ้นในปี 2009 มีหญิงขึ้นทะเบียน 250 คน และเด็ก 400 คน  เชื่อว่ายังมีผู้หญิงที่ตกอยู่ในภาวะเช่นนี้อีกหลายร้อยคนที่ไม่กล้ามาขึ้นทะเบียน องค์กรนี้พยายามโน้มน้าวให้รัฐบาลเห็นว่า ผู้หญิงและเด็กเหล่านี้เป็นเหยื่อ ไม่ได้เป็นผู้ตั้งใจกระทำผิด  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14998
วันที่ : 14 พฤศจิกายน 62 12:10:22
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com