มุสลิมดอทคอม : นักศึกษาหญิงตุรกีมีเฮ ! กม.ห้ามคลุมหัวจะถูกยกเลิก

สำนักข่าวมุสลิมไทย นักศึกษาหญิงตุรกีมีเฮ ! กม.ห้ามคลุมหัวจะถูกยกเลิก

แองการ่า – นายกรัฐมนตรีตุรกีกล่าวว่า กฎหมายที่ห้ามนักศึกษาสตรีในมหาวิทยาลัยคลุมฮิญาบ เป็นการฝ่าฝืนเสรีภาพในศรัทธาทางศาสนา และพูดเป็นนัยว่าพรรค AK ของเขาจะพยายามดำเนินการเพื่อยกเลิกกฎหมายดังกล่าว

ในปี 2008 ศาลรัฐธรรมนูญตุรกีทำให้ความพยายามที่จะยกเลิก การห้ามคลุมฮิญาบในมหาวิทยาลัย ของพรรค AK ต้องสลายลง แต่การลงมติให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ทำให้สมาชิกในพรรคนำประเด็นการห้ามคลุมฮิญาบในมหาวิทยาลัยกลับเข้ามาพิจารณาอีกครั้ง

หญิงตุรกี

นายกรัฐมนตรีตอยยิบ เออร์ดูแกน กล่าวในสุนทรพจน์ที่แสดงแก่นักศึกษาในอิสตันบูล และมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศว่า รัฐบาลเห็นด้วยกับประชาคมชาวตุรกีในประเด็นการคลุมศีรษะ ว่าเป็นเสรีภาพในความศรัทธาทางศาสนา และการศึกษา ที่ไม่ควรถูกแทรกแซง และไม่ต้องการก่อความผิดหวังให้แก่เยาวชนสตรีในตุรกี

ตุรกีจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในเดือนกรกฎาคม ปี 2011 ซึ่งรัฐธรรมนูญจะได้รับการแก้ไข หากพรรค AK ชนะการเลือกตั้งเข้ามาอีกครั้ง
ปัญหาผ้าคลุมศีรษะเป็นประเด็นขัดแย้งอย่างมากในตุรกี ซึ่งใช้รัฐธรรมนูญที่ปกครองแบบแบ่งแยกศาสนาออกจากการเมืองโดยเด็ดขาด มีการห้ามคลุมศีรษะในมหาวิทยาลัยของรัฐ รวมทั้งการห้ามข้าราชการหญิงคลุมศีรษะในสถานที่ราชการในเวลาทำการ ซึ่งชาวตุรกีกล่าวว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล แต่อีกกลุ่มหนึ่งอ้างการปกป้องอุดมการณ์ของรัฐซึ่งก่อตั้งโดย เคมาล อะตาเติร์ก ตั้งแต่ปี 1923 - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14981
วันที่ : 30 ตุลาคม 63 20:59:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com