มุสลิมดอทคอม : ประท้วง สร้างมัสยิดในกรุงมอสโคว์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ประท้วง สร้างมัสยิดในกรุงมอสโคว์

ข่าว themoscowtimes.com - ความขัดแย้งเพิ่มทวีขึ้น หลังจากมีการอนุมัติสร้างมัสยิดทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมอสโคว์ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ขู่จะยื่นหนังสือร้องเรียนที่มีรายชื่อประชาชนราว 2,000 คนไปยังประธานาธิบดีดมิทรี เมดวีเดฟ และยังได้รับแรงหนุนจากนักการเมืองกลุ่มชาตินิยม


พื้นที่ที่จะขอสร้างมัสยิดมีขนาด 10,000 ตารางเมตรอยู่ในเขต Tekstilshchiki ซึ่งอยู่ในแถบชานกรุงมอสโคว์ ซึ่งกลุ่มมุสลิมกล่าวว่า มัสยิดในมอสโคว์ที่มีอยู่เดิมจำนวน 4 แห่งไม่เพียงพอรองรับจำนวนมุสลิม แต่เหตุผลที่ชาวบ้านต่อต้านเพียงเพราะเกรงว่าการจราจรจะติดขัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลอีดทั้ง 2 ของมุสลิม

กลุ่มเคลื่อนไหวที่สนับสนุนให้ต่อต้านการสร้างมัสยิดได้แก่กลุ่ม Moi Dvor นำโดยนายมิกาอิล บูทริมอฟ ซึ่งกล่าวกับหนังสือพิมพ์มอสโคว์ ไทมส์ ว่า เมื่อ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนขอให้ทางการสร้างโบสถ์คริสต์ออโธด๊อกซ์ หรือสวนสาธารณะบนพื้นที่ดังกล่าว แต่ถูกปฏิเสธโดยอ้างว่าทางการจะใช้ประโยชน์พื้นที่นี้ในด้านอื่น

ส่วนกลุ่มการเมืองชาตินิยมที่หนุนหลังได้แก่กลุ่ม ต่อต้านการอพยพโดยผิดกฎหมาย หรือ DPNI และกลุ่ม Russian Public Society ซึ่งเปิดการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (24/09) ว่า จะตรวจสอบเอกสารที่อนุญาตให้สร้างมัสยิดว่าทำโดยถูกต้องหรือไม่ และจะพยายามชักจูงประชาชนให้หันมาสนใจกับประเด็นนี้

กรุงมอสโคว์มีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 10 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นมุสลิมกว่า 1.5 ล้านคน โฆษกสภามุฟตีรัสเซียกล่าวว่า ในช่วงวันสำคัญทางศาสนามีมุสลิมชุมนุมกันในมัสยิดทั้ง 4 แห่งกว่า 1 แสนคน ซึ่งทำให้เกิดการจราจรติดขัดอย่างมาก

มัสยิดที่กำหนดจะสร้างใหม่นี้ไม่ได้ใหญ่โตมากมาย สามารถจุคนได้ประมาณ 3,000 – 5,000 คน ซึ่งโฆษกกล่าวว่า การสร้างมัสยิดให้เป็นที่ชุมนุมของมุสลิมอย่างเป็นทางการ ดีกว่าการปล่อยให้เยาวชนไปชุมนุมกันอย่างลับๆ เพื่อเรียนศาสนากับบุคคลที่ไม่ได้รับการรับรอง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14946
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 12:48:06
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com