มุสลิมดอทคอม : นักรณรงค์การเมืองอียิปต์ประท้วงการสืบทอดอำนาจในครอบครัว

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นักรณรงค์การเมืองอียิปต์ประท้วงการสืบทอดอำนาจในครอบครัว

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – ประชาชนหลายร้อยคนชุมนุมกันใกล้ทำเนียบ Abdine กลางกรุงไคโร ซึ่งเป็นที่พักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดี  ท่ามกลางการควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อประท้วงข่าวลือที่ว่า ลูกชายของประธานาธิบดีฮุสนี มุบารัก จะขึ้นครองอำนาจแทนบิดา


มีการตะโกนถ้อยคำประท้วงต่างๆ ซึ่งแสดงความไม่พอใจที่จะเห็นการสืบทอดอำนาจภายในครอบครัว รวมทั้งการถือป้ายประท้วงด้วยข้อความเดียวกัน แผนของผู้ประท้วงที่จะบุกเข้าไปในบริเวณทำเนียบถูกสกัดกั้น โดยตำรวจหลายพันคน ที่ตั้งแนวอยู่ห่างจากทำเนียบราว 500 เมตร

ผู้ประท้วง 5 คนถูกจับกุม และมีผู้หญิงที่ร่วมอยู่ในการประท้วง 2 คน ถูกตี ตำรวจยึดวิดีโอเทปของสื่อต่างๆ ที่เข้ามาบันทึกการประท้วงครั้งนี้ รวมทั้งของสถานีโทรทัศน์อัล-จาซีร่าด้วย

นอกจากนั้นในเมืองอเล็กซานเดรียก็มีการประท้วงเช่นกัน มีผู้ถูกจับกุม 7 คน ซึ่งผู้ประท้วงส่วนมากมาจากกลุ่มฝ่ายค้าน Kefaya ของอียิปต์ กลุ่มฝ่ายซ้าย รวมทั้งสมาชิกพรรคฝ่ายค้านอื่นๆ แต่กลุ่มมุสลิมบราเดอร์ ฮู้ด ไม่ได้ร่วมในการประท้วงครั้งนี้

อียิปต์จัดการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ และจะมีการจัดเลือกประธานาธิบดีในปีหน้า ประธานาธิบดีมุบารัก วัย 82 ปี ขึ้นครองอำนาจตั้งแต่ปี 1981 ยังไม่ยอมให้ความกระจ่างว่าจะลงแข่งชิงตำแหน่งอีกหรือไม่ แต่มีข่าวลือที่น่าเชื่อถือว่าเขาจะส่งลูกชายขึ้นสืบทอดอำนาจแทน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14890
วันที่ : 24 กันยายน 62 16:49:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com