มุสลิมดอทคอม : สื่อเทศประโคมข่าวรัฐบาลไทยจะสยบข่าวลือ ซาอุฯจะปิดสถานทูตในไทย

สำนักข่าวมุสลิมไทย สื่อเทศประโคมข่าวรัฐบาลไทยจะสยบข่าวลือ ซาอุฯจะปิดสถานทูตในไทย

asiaone.com - รัฐบาลไทยกำลังพยายามสยบข่าวลือที่ว่า ซาอุดี้อาระเบียจะปิดสถานทูตในไทยเพื่อประท้วงกรณีการแต่งตั้งพลโทสมคิด บุญถนอม ซึ่งมีส่วนพัวพันกับคดีอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุดี้เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน รั้งตำแหน่งรองในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

นายกฯ

ข่าวดังกล่าวได้อ้างว่า นายพิเชฐ สถิรชวาล เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้เมื่อเร็วๆ นี้ โดยว่า หากรัฐบาลยังยืนกรานจะตั้งพลโทสมคิดในตำแหน่งดังกล่าว ซาอุดี้อาจใช้วิธีนี้เป็นการตอบโต้ และอาจเลยเถิดไปถึงการขอให้ OIC บอยคอตต์ประเทศไทยด้วย

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่ได้รับทราบในเรื่องนี้ และปรามว่าอย่าเพิ่งคาดการณ์ไปก่อนล่วงหน้า เขายังกล่าวว่า ซาอุดี้คงไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทย แต่หากมีสิ่งใดเกิดขึ้น รัฐบาลก็พร้อมที่จะให้คำอธิบายเพื่อสร้างความเข้าใจอันดีเกี่ยวกับเรื่องนี้

นายกยังกล่าวว่า รัฐบาลมั่นใจว่าจะสามารถให้ความยุติธรรมในคดีความต่างๆ และหากรัฐบาลนิ่งเฉยดูดายในคดีความที่เกี่ยวพันกับซาอุดี้อาระเบียแล้ว พลโทสมคิดคงไม่ถูกศาลเรียกตัวไปก่อนหน้านี้ และทางการกำลังเร่งด้านคดีความ รวมทั้งการพิจารณาโทษทางวินัยไปพร้อมกันด้วย

นักข่าวถามถึงการแต่งตั้งพลโทสมคิดว่าจะดำเนินต่อไปหรือไม่ ซึ่งนายกอภิสิทธิ์กล่าวว่า การแต่งตั้งตำแหน่งในสำนักงานตำรวจ ขึ้นอยู่กับมติของคณะกรรมการ กตร.

รองนายกสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวว่า รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศมีหน้าที่ในการอธิบายเรื่องนี้แก่ทางการซาอุดี้ แต่บ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานที่ว่า ซาอุดี้อาระเบียอาจยกเลิกการออกวีซ่าให้ชาวไทยมุสลิมที่จะไปประกอบพิธีฮัจญ์ หรืออาจจะปิดสถานทูตเพื่อประท้วงตามข่าว - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14752
วันที่ : 17 กรกฎาคม 62 8:34:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com