มุสลิมดอทคอม : อิหม่ามราอุฟระบุทบทวนความขัดแย้ง แต่ไม่ย้ายสถานที่สร้างศูนย์อิสลาม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อิหม่ามราอุฟระบุทบทวนความขัดแย้ง แต่ไม่ย้ายสถานที่สร้างศูนย์อิสลาม

ข่าวเอเจนซี่, สำนักข่าวอาหรับ – อิหม่ามราอุฟ ผู้นำโครงการสร้างศูนย์อิสลาม คอร์โดบาเฮ้าส์ ใกล้พื้นที่กราวด์ ซีโร่ กล่าวในช่วงเปิดให้มีการถาม-ตอบ หลังจากกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุม “Council on Foreign Relations” เมื่อวันจันทร์ (13/09) ว่า จะมีการพิจารณาหาข้อสรุปอีกครั้ง เกี่ยวกับเรื่องความขัดแย้งในสถานที่ที่จะจัดสร้างศูนย์อิสลาม โดยจะค้นหาทางเลือกต่างๆ อินชาอัลลอฮฺ เพื่อหาข้อสรุปในวิกฤตินี้ เพื่อมิให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งทุกฝ่ายไม่ต้องการเห็น


ราอุฟย้ำถึงจุดประสงค์ในการสร้างศูนย์อิสลาม ณ ที่นี้ว่า เพื่อเป็นฐานสำหรับการเผยแผ่อิสลามที่แท้จริง และเป็นเวทีสำหรับมุสลิมทั่วไปในอเมริกาได้มีส่วนร่วม รวมทั้งศาสนิกอื่นที่จะมาศึกษาหาความรู้

นอกจากนั้นอิหม่ามยังเรียกร้องให้ผู้ที่ดำเนินสายกลางจากศาสนาต่างๆ ร่วมมือกันเพื่อสร้างแนวร่วม ในการป้องกันกลุ่มหัวรุนแรงจากแต่ละศาสนา ที่พยายามใช้ศาสนาบังหน้าทำกิจกรรมต่างๆ จนสื่อนำไปพาดหัวในทางที่ผิด

อิหม่ามยังชักชวนให้ร่วมกันต่อต้านผู้ที่ชักใยให้เกิดความขัดแย้งในเรื่องนี้ รวมทั้งนักการเมือง และผู้ที่หวังจะหาชื่อเสียง หรือคะแนนนิยมจากการชูประเด็นที่ขัดแย้งดังกล่าว

เมื่อวันอาทิตย์ (12/09) มีความพยายามที่จะเผาอัล-กุรอานโดยกลุ่มบุคคลหลายกลุ่มในรัฐต่างๆ อาทิ นิวยอร์ก, วอชิงตัน ดี.ซี. , เทนเนสซี่ และแคนซัส แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีกลุ่มคนที่ต่อต้านได้พยายามยุติการกระทำดังกล่าว

เดวิด กริสแช่ม ผู้เลื่อมใสโจนส์ และเป็นผู้อำนวยการกลุ่มคริสต์หัวรุนแรง Repent Amarillo ในเท๊กซัส ได้พยายามจะเผาอัล-กุรอาน แต่ Jacob Isom วัย 23 ปีที่เล่นสเก็ตบอร์ดอยู่บริเวณนั้น ได้เข้าแย่งชิงและรักษาไว้ได้ในที่สุด เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นใน Sam Houston Park ที่ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วง และสนับสนุนประมาณ 200 คน กำลังแสดงพลังประท้วงกันอยู่  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14726
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 22:05:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com