มุสลิมดอทคอม : ผู้นำอัฟกานิสถาน ประกาศจัดตั้งสภาเพื่อเจรจาสงบศึกกับกลุ่มตอลิบัน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้นำอัฟกานิสถาน ประกาศจัดตั้งสภาเพื่อเจรจาสงบศึกกับกลุ่มตอลิบัน

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – ประธานาธิบดี ฮามิด กัรซัย แห่งอัฟกานิสถาน ประกาศจัดตั้งสภาเพื่อดำเนินขั้นตอนการเจรจาสงบศึกกับกลุ่มตอลิบัน ซึ่งก่อความวุ่นวายในประเทศมาเกือบ 9 ปี


มีแถลงการณ์ออกมาจากทำเนียบประธานาธิบดีว่า การตั้งสภาดังกล่าวมีความจำเป็นอย่างยิ่ง หากต้องการให้การเจรจาสงบศึกเกิดขึ้น โดยมีการแสดงความเห็นชอบเรื่องนี้ในการประชุมวาระสันติภาพที่กรุงคาบูล เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รวมทั้งได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลนานาชาติ ว่าการสงบศึกจะทำให้เกิดความมั่นคงทางเศรษฐกิจด้วย อย่างไรก็ตาม กลุ่มตอลิบันไม่ได้แสดงความกระตือรือร้นในความพยายามครั้งนี้ ซึ่งพบว่ากัรซัยพยายามจะแยกตอลิบันที่มีแนวคิดไม่รุนแรงออกจากกลุ่มฮาร์ดคอร์

แถลงการณ์ยังระบุว่า สมาชิกสภาดังกล่าวจะประกอบไปด้วย ผู้นำกลุ่มจิฮัด ผู้มีอิทธิพลทางความคิดในด้านต่างๆ และกลุ่มสตรี โดยจะมีการประกาศรายชื่อผู้อยู่ในข่ายหลังวันตรุษอีดิ้ลฟิตริ หรือประมาณต้นสัปดาห์หน้า

เมื่อสัปดาห์ก่อนประธานาธิบดีกัรซัยพบกับผู้นำมูจาฮิดีน บูรฮานุดดีน รอบบานี และ อับดุลรอซุล ซายาฟ รวมทั้งเจ้าหน้าที่อื่นๆ เพื่อปรึกษาหารือกันถึงการจัดตั้งสภาดังกล่าว

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อทหารต่างชาติที่เสียชีวิตในปีนี้มีจำนวน 485 คนแล้ว ซึ่งเกือบจะใกล้เคียงกับจำนวนทหารที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาทั้งปี ขณะนี้สหรัฐ และกองกำลังนาโต้มีทหารเกือบ 150,000 คนในอัฟกานิสถาน ซึ่งส่วนมากต่อสู้กับกลุ่มตอลิบันที่ชุมนุมอยู่ทางใต้ของประเทศ แถบเฮลมานด์ และกันดาฮาร์  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14637
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 22:12:38
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com