มุสลิมดอทคอม : ศาลอินโดนีเซีย สั่งปิดบาร์ Buddha Bar ฐานดูหมิ่นศาสนา

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ศาลอินโดนีเซีย สั่งปิดบาร์ Buddha Bar  ฐานดูหมิ่นศาสนา

สำนักข่าว AFP, เว็ปไซต์กูเกิ้ล.คอม – เมื่อวันพุธ (01/09) ศาลอินโดนีเซียตัดสินว่า ผู้รับใบอนุญาตเปิดบริการ Buddha Bar กระทำการดูหมิ่นศาสนา และมีคำสั่งให้ปิดบาร์ดังกล่าว


นอกจากนั้น ศาลยังสั่งปรับ PT Nireta Vista Creative ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่รับใบอนุญาต รวมทั้ง เจ้าหน้าที่สำนักการท่องเที่ยวจาการ์ต้า และผู้บริหารกิจการเมืองจาการ์ต้า เป็นจำนวนเงิน 1 พันล้านรูเปีย (110,000 ดอลล่าร์) เนื่องจาก 2 หน่วยงานของรัฐไม่ได้ใช้วิจารญาณในการพิจารณาถึงความอ่อนไหว เมื่ออนุมัติใบอนุญาตให้เปิดบาร์ในชื่อดังกล่าว

กลุ่มต่อต้านการดูหมิ่นศาสนาพุทธนำเรื่องขึ้นร้องต่อศาลเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  Buddha Bar ในอินโดนีเซียเป็นเฟรนไชส์สาขาแรกในเอเชีย โดยมีบาร์ชื่อเดียวกันนี้เป็นต้นตออยู่ในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นทั้งบาร์ และภัตตาคาร

Buddha Bar ในจาการ์ต้าก่อให้เกิดความโกรธเคืองแก่ชาวพุทธในอินโดนีเซีย ตั้งแต่เปิดครั้งแรกในปี 2008 เนื่องจากสไตล์ในการจัดตกแต่งแบบตะวันออก มีการนำพระพุทธรูปขนาดใหญ่มาตั้งไว้ภายใน

มีรายงานว่า นิติบุคคลผู้ถือใบอนุญาตจะอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานกับโรงแรม บาร์ และภัตตาคารอื่นๆ ที่มีความประสงค์จะตั้งชื่อที่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธในอนาคต  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14583
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 9:03:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com