มุสลิมดอทคอม : องค์กรนิรโทษกรรมสากลแย้งอียิปต์ส่งพลเรือนขึ้นศาลทหาร

สำนักข่าวมุสลิมไทย  องค์กรนิรโทษกรรมสากลแย้งอียิปต์ส่งพลเรือนขึ้นศาลทหาร

สำนักข่าว AFP – สำนักข่าว AFP รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ (28/08) องค์กรนิรโทษกรรมสากลเรียกร้องไม่ให้ส่งคนงานพลเรือนชาวอียิปต์ 8 คน ขึ้นศาลทหาร คนงานดังกล่าวถูกกล่าวหาว่า ละเมิดการจัดการ และทำลายทรัพย์สินของโรงงานที่ดำเนินงานโดยกองทัพเหตุที่ทำให้คนงานทั้ง 8 ถูกจับกุม เนื่องมาจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีพนักงานคนหนึ่งเสียชีวิตในเหตุแก๊สระเบิดขณะปฏิบัติงาน พนักงานทั้งหมดจึงรวมตัวกันแสดงพลัง เพื่อเรียกร้องให้โรงงานจัดการพัฒนา ระบบรักษาความปลอดภัยให้กับพนักงาน

นอกจากนั้น พนักงานทั้ง 8 ยังถูกกล่าวหาว่า ทำให้ระบบการผลิตต้องหยุดชะงัก และพนักงานคนหนึ่งยังถูกแจ้งข้อหาเพิ่ม ฐานเปิดเผยความลับของโรงงานให้กับเว็ปไซต์ของฝ่ายตรงข้าม ว่าโรงงานไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างไร

องค์กรนิรโทษกรรมสากลในลอนดอนระบุว่า การนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร เป็นการละเมิดมาตรการสากลของการพิจารณาคดีที่ยุติธรรม เนื่องจากองค์ผู้พิพากษาก็เป็นทหาร และมักจะลงโทษอย่างรุนแรงตามกฎอัยการศึก อนึ่ง มีการห้ามสื่อเข้าไปสังเกตการณ์การพิจารณาคดีเมื่อวันเสาร์ด้วย

โรงงาน Helwan for Engineering Industries หรือที่รู้จักกันในชื่อ Military Factory 99 ตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงไคโร เป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์ภายในบ้าน เสื้อเกราะกันกระสุน ปัจจัยในการผลิตระเบิด

องค์กรนิรโทษกรรมสากลกล่าวว่า แทนที่จะดำเนินคดีกับพนักงานที่เรียกร้องขอระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่โรงงานทุกแห่งจำเป็นต้องจัดหาให้พนักงาน ทางการอียิปต์ควรจะเร่งจัดหา และพัฒนาระบบความปลอดภัยให้มีมาตรฐานมากกว่า

การดำเนินคดีกับพลเรือนครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก หลังจากที่มีการแก้ไขกฎอัยการศึกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ทหารมีอำนาจมากขึ้นกว่าเดิม

กลุ่มสิทธิมนุษยชนอียิปต์กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1950 ที่พลเรือนถูกนำขึ้นพิพากษาโดยศาลทหาร ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ มีการประท้วงเกิดขึ้นในโรงงานของกองทัพหลายครั้งในปี 1990 แต่ก็ไม่เคยนำคดีขึ้นสู่ศาลทหาร

หลายปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์ประท้วงด้านแรงงานเกิดขึ้นบ่อยครั้งในอียิปต์ แต่การพยายามปฏิรูปด้านเศรษฐกิจก็ทำให้นักลงทุนต่างชาติรู้สึกพอใจ ในขณะที่ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงจำนวนประชากรที่ยากจนจำนวนมากในประเทศ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14529
วันที่ : 16 ธันวาคม 62 18:31:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com