มุสลิมดอทคอม : สมัครงานห้างสรรพสินค้า สาวๆซาอุฯคงลำบาก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ห้างสรรพสินค้าในซาอุดี้เปลี่ยนใจไม่จ้างสตรีทำหน้าที่แคชเชียร์

ข่าวเว็ปไซต์ thaindian.com - ห้างสรรพสินค้าในซาอุดี้เปลี่ยนใจไม่จ้างสตรีทำหน้าที่แคชเชียร์ หลังจากทำให้เกิดความขัดแย้งด้านศาสนา ซึ่งกษัตริย์ออกมาประณามอุละมะอฺกลุ่มอนุรักษ์เมื่อวันพฤหัส (26/08)

กลุ่มห้างสรรพสินค้า Panda ซึ่งส่วนมากเป็นของเจ้าชาย วาลิด บิน ทาลาล กำลังเผชิญกับการกดดันโดยกลุ่มศาสนา ทำให้ต้องตัดสินใจยุติโครงการจ้างสตรี 11 คน ทำหน้าที่แคชเชียร์

ก่อนหน้านี้ ชี้คยูซุฟ อัล อะฮเหม็ด อุละมะอฺหัวอนุรักษ์ ออกอากาศทางสถานีผ่านดาวเทียม เรียกร้องให้มีการบอยคอตต์ห้างดังกล่าว หากยังคงดึงดันจะให้ผู้หญิงทำงานในตำแหน่งนี้ นอกจากนั้น ยังมีการเปิดหน้าเฟสบุ๊กต่อต้านความคิดที่จะให้สตรีทำงานเป็นแคชเชียร์อีกด้วย

ท่ามกลางความกดดันที่ทำให้กลุ่มห้างสรรพสินค้า Panda ต้องยกเลิกโครงการ กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงออกมาประณามชี้คอะฮฺเหม็ดอย่างรุนแรง พร้อมสั่งห้ามชี้คออกฟัตวาอีก เว้นแต่จะได้รับการอนุมัติจากสถาบันอุละมะอฺ ที่มีหน้าที่ออกฟัตวาอย่างเป็นทางการเสียก่อน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กษัตริย์มีพระราชโองการสั่งห้ามการออกฟัตวาพร่ำเพรื่อ โดยทรงแต่งตั้งอุละมะอฺขึ้นทำหน้าที่ออกฟัตวาอย่างเป็นทางการ นับเป็นครั้งแรกที่เผยให้เห็นความพยายามอย่างยิ่งของพระองค์ ที่ทรงต้องการปฏิรูปการปกครองประเทศ

นอกจากนั้น พระองค์ยังทรงดำริจะเปิดสถานีโทรทัศน์ และวิทยุของทางการ เพื่อให้มีการฟัตวาโดยอุละมะอฺที่ได้รับการรับรอง

สตรีในซาอุดี้อาระเบียได้รับอนุญาตให้ทำงานในไม่กี่สาขาอาชีพ อาทิ ด้านการศึกษา ธนาคาร และแพทย์ นอกจากนั้นพวกเธอยังตกอยู่ภายใต้ข้อจำกัดอื่นๆ เช่น ห้ามขับรถ เป็นต้น  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14426
วันที่ : 5 เมษายน 63 12:10:49
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com