มุสลิมดอทคอม : ข่าวดี! ผู้ประสงค์ทำอุมเราะฮฺในช่วงเดือนรอมฎอน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซาอุดี้ เพิ่มการออกวีซ่าแก่ผู้ต้องการมาทำอุมเราะฮฺในช่วงเดือนรอมฎอน

ข่าวเว็ปไซต์ unmid.com : สำนักข่าวอาหรับอ้างคำแถลงของ วาลิด อะบู ซาบา ประธานคณะกรรมการด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม สภาอุตสาหกรรม และการค้านครมักกะฮฺ ว่า กระทรวงกิจการฮัจญ์ แห่งซาอุดี้ สั่งเพิ่มการออกวีซ่าแก่ผู้ต้องการมาทำอุมเราะฮฺในช่วงเดือนรอมฎอนอีก 16%


โดยแต่เดิมได้วางแผนไว้จะออกวีซ่าอุมเราะฮฺให้ชาวต่างชาติในเดือนนี้จำนวน 792,000 คน แต่เนื่องจากมีเอเยนซี่ที่จัดการเดินทางจากนอกประเทศร้องขอวีซ่าจำนวนมากขึ้น รวมทั้งโรงแรมต่างๆ ในมักกะฮฺ และมาดินะฮฺ ได้แจ้งมา ถึงจำนวนการจองห้องพักที่ยังไม่มากเท่าที่ควร จึงทำให้กระทรวงกิจการฮัจญ์เพิ่มวีซ่าอุมเราะฮฺ เป็น 911,000 คน

ในปีที่ผ่านมามีการออกวีซ่าอุมเราะฮฺ เพียง 674,000 ใบ

หลังจากเดือนรอยับ และชะอฺบาน ที่มีผู้มาทำอุมเราะฮฺจำนวนไม่มากนัก  อะบู ซาบากล่าวว่า ปีนี้จำนวนผู้มาทำฮัจญ์น่าจะมากขึ้นถึง 4 ล้านคน โดยสมาคมโรงแรมได้รายงานถึงยอดการจองห้องพัก ซึ่งเพิ่มขึ้นในไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยมีผู้จองห้องพักมาจากประเทศในกลุ่มอ่าวอาหรับจำนวนมาก

เนื่องจากประชาชนในกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับด้วยกัน ไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าซาอุดี้ ทำให้ไม่สามารถคาดเดาจำนวนที่แน่นอนได้ หลายคนเพิ่งจะตัดสินใจมาทำอุมเราะฮฺหลังจากเริ่มเข้าบวชแล้ว ซึ่งเป็นการตัดสินใจอย่างกะทันหัน จึงมักจะเห็นว่ายิ่งเข้าเดือนรอมฎอนนานเท่าใด จำนวนผู้มาทำอุมเราะฮฺก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14325
วันที่ : 26 พฤศจิกายน 63 3:21:09
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com