มุสลิมดอทคอม : รัฐสภาเลบานอนลงมติรับรองกฎหมายให้ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์สามารถทำงานในเลบานอนได้

สำนักข่าวมุสลิมไทย  รัฐสภาเลบานอนลงมติรับรองกฎหมายให้ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์สามารถทำงานในเลบานอนได้

สำนักข่าว AFP, สำนักข่าวตะวันออกกลาง – สำนักข่าว AFP รายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูง รัฐสภาเลบานอนลงมติรับรองกฎหมายให้สิทธิผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในเลบานอน สามารถทำงานอาชีพที่เปิดให้เฉพาะได้แล้ว เมื่อวันอังคาร (17/08) ที่ผ่านมา โดยผู้ลี้ภัยที่ทำงานจะได้รับสวัสดิการต่างๆ จากเงินกองทุนพิเศษของผู้ลี้ภัย นอกเหนือจากเงินค่าจ้าง


ก่อนหน้านี้มีการจำกัดสิทธิ์ไม่ให้ผู้ลี้ภัยสามารถหางานทำในเลบานอน ซึ่งสำนักงานดูแลผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ของสหประชาชาติ (UNRWA) ระบุว่า มีผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์อยู่ในเลบานอนถึงประมาณ 400,000 คน แต่ตัวเลขของทางการเลบานอนระบุว่ามีไม่เกิน 300,000 คน โดยตัดตัวเลขที่เป็นผู้อพยพออกไป

ก่อนหน้านี้รัฐสภาเลบานอนที่ประกอบด้วยส.ส.คริสเตียน และมุสลิม จำนวน 128 ที่นั่ง มีความเห็นไม่ลงรอยกัน ด้วยฝ่ายคริสเตียนเห็นว่า รัฐควรใช้อำนาจในการควบคุมดูแลค่ายผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ทั้ง 12 แห่ง ซึ่งปัจจุบัน ทหารเลบานอนจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว โดยปล่อยให้มีการปกครองกันเองภายในค่าย

ชาวคริสต์ในเลบานอนยังเกรงไปว่า การให้สิทธิ์ผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในการทำงาน และเป็นเจ้าของทรัพย์สินต่างๆ อาจชักจูงใจให้ต้องการอยู่อย่างถาวรในประเทศ

รัฐธรรมนูญเลบานอนระบุห้ามการให้สัญชาติแก่ผู้ลี้ภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์เองก็กล่าวย้ำตลอดเวลาว่า ไม่ได้ต้องการอยู่อย่างถาวรในประเทศนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14311
วันที่ : 5 สิงหาคม 63 17:23:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com