มุสลิมดอทคอม : ข่าววัยรุ่น ซาอุดี้จำนวนมาก ฮิตงานกิจกรรม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เยาวชนซาอุดี้จำนวนมาก อาสาสมัครทำงานการกุศลช่วงรอมฎอน อุมเราะฮฺ และฮัจญ์

สำนักข่าวอาหรับ – เยาวชนซาอุดี้จำนวนมาก อาสาสมัครทำงานการกุศลเพื่อช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน และเทศกาลอุมเราะฮฺ และฮัจญ์ โดยมีหลายคนสมัครใจทำด้วยตัวเอง ในขณะที่อีกหลายคนเข้าร่วมกับโครงการที่จัดโดยหน่วยงานเอกชน และรัฐบาลหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลซาอุดี้ก่อตั้งกองลูกเสือขึ้นเพื่อทำงานอาสาสมัครในช่วงเทศกาลฮัจญ์ และอุมเราะฮฺ ส่วนในเดือนรอมฎอนมีกลุ่มอาสาสมัครทำงานบริการด้านการกุศลตามมัสยิดต่างๆ โดยเฉพาะมัสยิดที่มีการจัดเลี้ยงละศีลอดฟรี ซึ่งมักจะมีผู้มาร่วมละศีลอดจำนวนมากทุกวัน

รัฐบาลโดยหน่วยงานด้านปกป้องพลเรือน ได้จัดให้มีการอบรมอาสาสมัครเพื่อทำงานด้านต่างๆ นอกจากนั้นก็มีกลุ่มสภาเสี้ยววงเดือนแดง (กาชาด) ซึ่งก็จัดคอร์สสำหรับอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเช่นกัน ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการกล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนในการทำความดีเพื่อช่วยเหลือคนอื่น

ภาพเยาวชนชายวิ่งแจกอาหารให้ประชาชนในรถ ที่จอดติดไฟแดงอยู่บนท้องถนนในเจดดะฮฺ ในช่วงเย็นใกล้เวลาละศีลอด เป็นภาพที่จะเห็นเป็นประจำในช่วงนี้ หลายคนแจกอาหารไปพร้อมกับกล่าวว่า ไม่ต้องรีบร้อนขับรถกลับบ้านเพื่อไปละศีลอด เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้

ทางการจัดแจกอาหารตามรถบริเวณแยกที่มีเครื่องหมายจราจรอยู่แล้วเป็นประจำ แต่บางครั้งก็มีผู้ใจบุญดำเนินการโดยเอกเทศ เพื่อหวังความโปรดปรานจากอัลเลาะฮฺ

ในช่วงนี้เยาวชนอาสาสมัครออกทำความสะอาดตามมัสยิดต่างๆ ด้วย หลายคนไม่ต้องการให้ถ่ายรูปหรือทำประชาสัมพันธ์ เนื่องจากเกรงว่า ความตั้งใจอันบริสุทธิ์จะถูกบิดเบือนมองไปเป็นอย่างอื่น  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14250
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 3:53:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com