มุสลิมดอทคอม : กีฬาโอลิมปิกเยาวชน ที่สิงคโปร์เริ่มแล้ว

สำนักข่าวมุสลิมไทย  กีฬาโอลิมปิกเยาวชนที่สิงคโปร์เริ่มแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์, สำนักข่าวอาหรับ – กีฬาโอลิมปิกเยาวชนที่สิงคโปร์เริ่มแล้วเมื่อวันเสาร์ (14/08) โดยมีพิธีเปิดอลังการ บนเวทีลอยใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งมีการแสดงพลุไฟตระการตา


S.R. Nathan ประธานาธิบดีสิงคโปร์เป็นประธานในพิธีเปิดที่เวทีในมารีน่า เบย์ ท่ามกลางผู้ชมกว่า 25,000 คน โดยมีการสร้างเรือมังกรขนาดใหญ่นำไฟโอลิมปิกขึ้นมาบนเวที และจุดโดยนักแข่งเรือใบชาวสิงคโปร์ วัย 16 ปี Darren Choy

กีฬาเยาวชนโอลิมปิกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยกำหนดการแข่งขัน 12 วัน มีนักกีฬาอายุระหว่าง 14 – 18 ปีจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมแข่งขันกีฬา 26 ชนิด จำนวน 3,500 คน

Jacques Rogge ประธานคณะกรรมการนานาชาติกีฬาโอลิมปิก เป็นผู้ริเริ่มจัดกีฬาเยาวชนโอลิมปิกขึ้น เพื่อหวังให้นักกีฬาได้สั่งสมประสบการณ์ในด้านกีฬาที่ตนเองถนัด รวมทั้งในการใช้ชีวิตร่วมกัน Rogge ซึ่งโดยอาชีพแล้ว เขาเป็นแพทย์ศัลยกรรมกระดูก ถึงกับกล่าวในการแถลงข่าวว่า เขาได้มุ่งมั่นดำเนินการให้เกิดการแข่งขันนี้ขึ้น และรอคอยวันนี้ประดุจพ่อที่รอคอยอยู่หน้าห้องคลอด เพื่อหวังเชยชมลูกที่กำลังจะคลอดออกมา

ก่อนหน้านี้มีนักวิจารณ์ตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการจัดโอลิมปิกเยาวชนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ประเทศต่างๆ กำลังจัดเตรียมนักกีฬาสำหรับการแข่งขัน ทั้งในประเทศ และในภูมิภาค รวมทั้งในระดับโลก

นอกจากนั้น ในสิงคโปร์ยังมีเสียงวิจารณ์ถึงงบประมาณในการจัดซึ่งบานปลายไปกว่า 3 เท่า ของงบที่ตั้งไว้ประมาณ 90 ล้าน

อนึ่ง นักกีฬาปัญจกรีฑาหญิงของอียิปต์ เป็นตัวแทนถือธงชาติอียิปต์เข้าสู่การแข่งขันในครั้งนี้ด้วย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14249
วันที่ : 5 มิถุนายน 63 17:48:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com