มุสลิมดอทคอม : อียิปต์สร้างบทละครที่นำเสนอชีวิตและผลงานของมุอัซซิน เพื่อแสดงทั่วยุโรป

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อียิปต์สร้างบทละครที่นำเสนอชีวิตและผลงานของมุอัซซิน เพื่อแสดงทั่วยุโรป

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – มีการสร้างบทละครที่นำเสนอชีวิตและผลงานของมุอัซซิน จำนวน 30 คน จากประเทศอียิปต์ โดยการแสดงนี้ได้ตระเวนไปเสนอตามโรงละครต่างๆ ทั่วยุโรปแล้วกว่า 30 แห่ง

ผู้อำนวยการสร้างชาวสวิส Stefan Kaegi ได้รับแรงจูงใจในการสร้างบท จากการที่ได้ไปพักในอียิปต์ช่วงหนึ่ง ซึ่งตลอดทั้งวัน เขาได้ยินเสียงอะซานจากมัสยิดต่างๆ ดังต่อเนื่องรับกันเป็นทอดๆ เมื่อถึงเวลานมาซทั้ง 5 ครั้ง และเมื่อเขานำความคิดนี้ไปปรึกษารัฐมนตรีดูแลด้านการกุศล และกับอัล-อัซฮัร เขาก็ได้รับการอนุญาต และถึงกับมีโอกาสได้คัดเลือกมุอัซซินที่จะเข้าร่วมด้วยตัวเอง

สเตฟานได้พยายามเลือกมุอัซซินโดยให้มีความแตกต่างทั้งด้านอายุ และเสียงทำนองการอะซาน ผู้ได้รับการคัดเลือกถูกสัมภาษณ์ตัวต่อตัว เพื่อให้รู้ถึงภูมิหลังด้านครอบครัว และการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อขึ้นเวที การแสดงเปิดฉากด้วยการที่มุอัซซินแต่ละคน ออกมาอะซานคนละท่อน หลังจากนั้นก็จะเล่าเรื่องประสบการณ์ต่างๆ ทั้งในครอบครัว หมู่บ้าน และในการทำงาน นอกจากนั้นยังแสดงวิธีอาบน้ำนมาซ และนมาซอีกด้วย

จากการสัมภาษณ์มุอัซซินแต่ละคน ทุกคนรักหน้าที่ที่ทำอยู่ และได้รับความนับหน้าถือตาจากคนในชุมชน Abdul Moeti Hindawi หนึ่งในมุอัซซินที่ร่วมเดินทางในคณะ Radio Mouazzin กล่าวว่า เขารู้สึกมีความสุขที่ได้ออกตระเวนไปนำเสนอในประเทศต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจว่าอิสลามไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรง แต่เป็นศาสนาแห่งสันติ และอดทน เขาออกตัวว่าไม่ได้เป็นนักแสดง เพียงแต่ปฏิบัติหน้าที่เหมือนที่เขาทำอยู่ประจำเท่านั้น

ปีนี้ได้มีการนำการแสดงนี้ไปโชว์ที่โรงละคร Bellevue Theatre ในกรุงอัมสเตอร์ดัม โดยเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมฉลองครบรอบ 61 ปี ของงานเฉลิมฉลองด้านศิลปะของเนเธอร์แลนด์  - www.muslimthai.com


พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14146
วันที่ : 30 ตุลาคม 63 21:29:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com