มุสลิมดอทคอม : เปิดแล้ว วิทยาลัยมุสลิมแห่งแรกในอเมริกา

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เปิดแล้ว วิทยาลัยมุสลิมแห่งแรกในอเมริกา

ข่าววิทยุเสียงจากอเมริกา Voice of America - วิทยาลัยซัยตูนา (Zaytuna College) จะเป็นวิทยาลัยมุสลิมแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่มีความพร้อมในด้านมาตรฐานแบบวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากวิทยาเขตอยู่ใน Berkeley รัฐแคลิฟอร์เนีย และมีคำขวัญของวิทยาลัยที่ว่า Where Islam meets America


ภายในห้องเรียนมีการแยกนั่งระหว่างหญิง-ชาย นักศึกษาชายส่วนมากไว้เคราหนา สวมหมวกกาปิเยาะฮฺ ส่วนฝั่งผู้หญิงดูเหมือนจะมีเพียงคนเดียวที่ไม่ได้คลุมฮิญาบ

ในภาคฤดูร้อนนี้ วิทยาลัยซัยตูนาเปิดสอนวิชาภาษาอาหรับเพื่อเป็นการเตรียมการสำหรับการเปิดเป็นทางการในฤดูใบไม้ร่วงที่จะมาถึง วิทยาลัยเน้นย้ำการศึกษาตามหลักสูตรในอเมริกา ทั้งทางสาขาประวัติศาสตร์ มานุษยวิทยา ปรัชญา วรรณคดี รัฐศาสตร์ แต่ส่วนที่สำคัญที่สุด คือ หลักสูตรการสอนอิสลามศึกษา และอัล-กุรอาน

อิหม่ามซาอีด ชากีรฺ ผู้ก่อตั้ง และอาจารย์ประจำวิทยาลัยกล่าวว่า วิทยาลัยมีจุดประสงค์ที่จะแสดงให้เห็นอย่างปราศจากข้อกังขาถึงแบบอย่างของอิสลามที่เข้ากันได้กับอเมริกา

ในอดีตที่ผ่านมา ครูที่สอนอิสลามในอเมริกามักมาจากต่างชาติ เช่น ปากีสถาน เยเมน อียิปต์ ดังนั้นอิสลามจึงถูกมองเหมือนเป็นสิ่งแปลกแยก แต่อาจารย์ที่ซัยตูนาจะเป็นมุสลิมที่เกิดในอเมริกาแท้ๆ ได้รับการเลี้ยงดู และศึกษาแบบคนอเมริกัน ซึ่งจะมีความเข้าใจในลักษณะของสังคม และชีวิตความเป็นอยู่แบบอเมริกันอย่างดี

ดร. Michael Higgins ซึ่งศึกษาทางด้านความสัมพันธ์ระหว่างศาสนากับการศึกษาระดับสูง กล่าวว่า วิทยาลัยซัยตูนาได้ดำเนินตามแบบอย่างของวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในสหรัฐ เช่น ฮาร์วาร์ด พริ้นซ์ตัน และเยลล์ ที่เริ่มก่อตั้งโดยคณะทางด้านศาสนา และเติบโตขยายอย่างยั่งยืนมาจนปัจจุบัน แต่ที่กริ่งเกรงคือ ยังมีความเข้าใจผิดอยู่มากว่าอิสลามสอนเกี่ยวกับความรุนแรง และมุสลิมก็มักเก็บตัวอยู่แต่ในพวกเดียวกัน และเข้ากับคนในสังคมอื่นไม่ได้ ดังนั้น การก่อตั้งวิทยาลัยที่เน้นทางด้านสอนศาสนาอิสลาม อาจก่อให้เกิดความตื่นกลัวจากสังคมรอบข้าง

แต่อิหม่ามชากีรฺ มีความเห็นว่า เสียงคัดค้านวิทยาลัยดังกล่าวมีเพียงเล็กน้อย และที่สำคัญการเปิดวิทยาลัยนี้จะช่วยสร้างความเข้าใจ และจะสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ถึงอิสลามที่แท้จริง ซึ่งตรงข้ามกับสิ่งที่ทุกคนเห็นตามสื่อทุกเมื่อเชื่อวัน เชื่อว่าในที่สุดเสียงคัดค้านก็คงจะสงบลงในเร็ววัน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14102
วันที่ : 31 พฤษภาคม 63 18:28:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com