มุสลิมดอทคอม : เปิดช่องอิสลาม จัดรายการฟัตวาสายด่วนตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงเดือนรอมฎอน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เปิดช่องอิสลาม จัดรายการฟัตวาสายด่วนตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงเดือนรอมฎอน

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง al-Daleel ประกาศจัดรายการฟัตวาสายด่วนตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงเดือนรอมฎอน โดยรายการจะควบคุมโดยอุละมะอฺซาอุดี้ ชี้ค Salman al-Oouda ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี

รายการดังกล่าวจะใช้ชื่อว่า Fatwa of the Hour ซึ่งกำหนดออกอากาศในวันแรกของเดือนรอมฎอน (ประมาณวันที่ 11 สิงหาคม) เป็นรายการสดความยาว 10 นาที ซึ่งจะออกทุกชั่วโมง โดยจะมีการจัดอุละมะอฺสลับสับเปลี่ยนมาเป็นแขกรับเชิญ เพื่อตอบคำถามที่มีผู้ถามสดมาทางโทรศัพท์ หรือการส่งข้อความ sms

ที่ผ่านมาจะเห็นว่า สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมหลายช่องมีรายการฟัตวา ซึ่งบางครั้งก่อให้เกิดความขัดแย้งในหมู่ผู้รู้มุสลิม และมีคำถามตามมาถึง องค์กรหรือหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ที่แท้จริงในการออกฟัตวา และหัวข้อนั้นๆ มีความสำคัญเพียงใดจนถึงต้องมีการออกคำฟัตวา

นักวิจารณ์จำนวนมากกล่าวว่า การออกฟัตวาทางโทรทัศน์ของผู้รู้ต่างๆ ทำให้มุสลิมสับสน และหลายคนพยายามเสาะแสวงหาฟัตวาที่จะเป็นประโยชน์กับตนเองมากที่สุด หรือเข้ากับวัตถุประสงค์ของตนเอง โดยการถามคำถามเดียวกันไปตามสถานีต่างๆ จนกว่าจะได้ฟัตวาที่ตนพอใจ

อย่างไรก็ตาม การฟัตวาปัญหาศาสนาหลักๆ เช่น การปฏิบัติศาสนกิจ และความศรัทธา ไม่ค่อยมีความแตกต่างมากนัก แต่ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ กับมนุษย์ด้วยกัน อาทิ ด้านกฎหมายสิทธิพลเมือง หรือด้านอื่นๆ ที่อุละมะอฺมีความชำนาญต่างกัน มากบ้างน้อยบ้าง ทำให้ฟัตวาออกมาแตกต่าง ซึ่งบางครั้งผู้ที่ตามฟัตวาของอุละมะอฺบางคนทำให้ผู้อื่นเสียหายโดยไม่รู้ตัว

เว็ปไซต์ al-Feqh al-Islami ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการฟัตวาออนไลน์ ซึ่งรวบรวมในช่วง 3 เดือนแรกของปีฮิจเราะฮฺ 1431 ถึงปรากฏการณ์ที่น่าสังเกตเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยรายการจำนวน 244 ตอนที่เผยแพร่ใน 11 ช่องสถานีของซาอุดี้ และประเทศอาหรับ ได้รับคำถามเพื่อขอให้ฟัตวาถึง 5,000 คำถาม จาก17 ประเทศ ซึ่งคนที่ส่งคำถามมาอยู่ในประเทศ ซาอุดี้อาระเบีย อียิปต์ กาต้าร์ ลิเบีย และโมร๊อกโก เป็นส่วนมาก

นอกจากนั้นก็เป็นมุสลิมจากประเทศในยุโรป เช่น ออสเตรีย อังกฤษ เยอรมัน เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14095
วันที่ : 4 มิถุนายน 63 16:15:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com