มุสลิมดอทคอม : ผู้ชายมาเลย์ต้องเลือกระหว่างตาดำๆ ของลูก กับเมียใหม่อีกคนหนึ่ง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้ชายมาเลย์ต้องเลือกระหว่างตาดำๆ ของลูก กับเมียใหม่อีกคนหนึ่ง

สำนักข่าว AFP, อัลอาราบิญา – สำนักข่าว AFP เปิดเผยรายงานการศึกษาของกลุ่ม Sister in Islam ที่ระบุว่า ครอบครัวที่มีภรรยาหลายคนในมาเลเซียมักมีปัญหาทั้งต่อลูก, ภรรยาคนเดิม รวมทั้งปัญหาด้านเศรษฐกิจในครอบครัว


การมีภรรยาหลายคน (Polygamy) เป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมายในมาเลเซีย แต่ได้รับการต่อต้านตลอดมา จากกลุ่มนักรณรงค์ และกลุ่มสตรี ซึ่งประณามว่า ผู้ที่ต้องการมีภรรยามากกว่าหนึ่ง ได้อ้างเอาศาสนาเข้าข้างตัวเอง และเบี่ยงเบนหันเหออกจากจุดประสงค์ที่แท้จริงของอิสลามที่อนุมัติในเรื่องนี้ เนื่องจากต้องการปกป้องหญิงหม้ายและเด็กกำพร้า

รายงานดังกล่าวระบุว่า หลังจากมีภรรยาอีกคนหนึ่ง (หรืออีก 3 คน) ผู้ชายมักจะหลงลืมครอบครัวแรก และมอบความไว้วางใจให้ภรรยาใหม่ๆ มากกว่า ในกรณีเช่นนี้ฝ่ายชายดูจะเป็นคนเดียวที่ได้รับประโยชน์ เนื่องจากสมปรารถนาในสิ่งที่ต้องการ โดยสามารถเปลี่ยนคู่นอนหมุนเวียนไปได้

จากการสัมภาษณ์เยาวชน 523 คนจากครอบครัวต่างๆ  พบว่า 90 % ของจำนวนนี้กล่าวว่า ถ้าพวกเขาโตขึ้น จะไม่ยอมเข้าไปเกี่ยวพันกับโปลีกามี่อย่างเด็ดขาด ส่วนผู้หญิงที่เป็นเมียคนแรกจำนวน 2 ใน 3 ไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้

ซัยยาริฟาตุ้ล อะดิบะฮฺ มุฮัมมัด โจดี้ ผู้ทำการสำรวจระบุว่า จากการสอบถามหลายครอบครัวระบุตรงกันว่า ครอบครัวแรกจะได้รับการแบ่งปันเวลา และเงินทองจากพ่อ และสามีลดลง หลังจากการมีครอบครัวใหม่

ผู้หญิงหลายคนกล่าวว่า พวกเธอไม่มีความสุข แต่ก็ต้องทนยอมรับชะตากรรม เนื่องจากอยู่ในสถานะที่ไม่มั่นคงทั้งด้านการเงิน และจิตใจ

SIS ระบุว่าในมาเลเซียมีครอบครัวโปลีกามีกว่าร้อยละ 5

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายชายในกรณีนี้ไม่ใช่ว่าจะมีความสุขทุกคน จากการสำรวจพบว่าผู้ชายหลายคนที่มีเมียมากกว่า 1 แสดงความเหนื่อยหน่ายต่อการเรียกร้องของภรรยาคนแรก และลูกเป็นอย่างมาก

การสำรวจดังกล่าวทำโดยสัมภาษณ์ 1,235 ครอบครัวที่เป็นโพลิกามี และจะทำการพิมพ์เผยแพร่ผลสำรวจในปีหน้า อะบิดะฮฺหวังว่ารายงานนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในการบังคับใช้กฎหมาย เช่น ภรรยาคนแรกต้องไม่ถูกตัดความช่วยเหลือด้านการเงิน และต้องได้รับการยินยอมจากภรรยาคนแรกเสียก่อนจึงจะมีคนใหม่ได้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=14007
วันที่ : 3 สิงหาคม 63 22:04:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com