มุสลิมดอทคอม : สเปนพิจารณาห้ามคลุมบุรก้าสัปดาห์นี้ เหตุบุรก้าลดเกียรติสตรี

สำนักข่าวมุสลิมไทย สเปนพิจารณาห้ามคลุมบุรก้าสัปดาห์นี้ เหตุบุรก้าลดเกียรติสตรี

สำนักข่าวเพรส แอสโซซิเอชั่น - รัฐสภาสเปนจะเริ่มอภิปรายเกี่ยวกับการเสนอห้ามคลุมบุรก้าในที่สาธารณะในสัปดาห์นี้ โดยมีประเด็นหลักเช่นเดียวกับประเทศยุโรปอื่นๆ คือ เห็นว่าบุรก้าเป็นสิ่งที่ลดเกียรติของผู้หญิง


โดย Popular Party ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในสภาล่างเสนอญัตติอภิปราย เรื่องการแต่งกายแบบคลุมทั้งตัวของสตรีมุสลิม ในวันอังคาร หรือวันพุธสัปดาห์นี้

ฟรานซิสโก คามาโน รัฐมนตรียุติธรรมกล่าวว่า รัฐบาลสเปนเห็นว่าการห้ามคลุมบุรก้าเฉพาะในสถานที่ราชการก็น่าจะเพียงพอ เหตุผลคือ การแต่งกายเช่นนี้เป็นลักษณะของการลดศักดิ์ศรีมนุษย์ และยังยากต่อการระบุว่าใครเป็นใคร การอภิปรายในประเด็นหัวข้อศาสนาของสภาครั้งต่อไป จะมีการถกกันถึงข้อบังคับต่างๆ เกี่ยวกับการแต่งกายเช่นนี้ด้วย

สเปนมีประชากรทั้งประเทศประมาณ 47 ล้านคน มีมุสลิมประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งชุมนุมอยู่มากในบริเวณพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น คาทาโลเนีย และทางใต้ เช่น อันดาลูเชีย แต่แทบจะไม่เห็นคนแต่งบุรก้าตามท้องถนน

สภาท้องถิ่นเมืองคาทาลานเป็นเขตแรก ที่ออกกฎหมายห้ามคลุมบุรก้า และนิกอบในบริเวณอาคารสภา ฯ ทั้งๆ ที่มีมุสลิมเพียงหยิบมือในเขตนี้ หลังจากนั้นสภาเมืองบาร์เซลโลน่า ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของสเปน ก็ออกกฎหมายเช่นเดียวกัน ซึ่งเพิ่งใช้บังคับเมื่อเดือนที่ผ่านมา  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13950
วันที่ : 30 ตุลาคม 63 21:07:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com