มุสลิมดอทคอม : ปัญหาชาวคริสต์ก่อตัวหนักขึ้นในอียิปต์: กฎการแต่งงานใหม่

มุสลิมไทยดอทคอม  ปัญหาชาวคริสต์ก่อตัวหนักขึ้นในอียิปต์: กฎการแต่งงานใหม่

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – สำนักข่าวทางการอียิปต์ MENA รายงานว่า เมื่อวันพุธ (07/07) ว่า ศาลรัฐธรรมนูญสูงสุดของอียิปต์ ได้ตัดสินล้มล้างคำตัดสินเดิม ที่ออกโดยศาลปกครองเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่พิพากษาให้โป๊ปชีนูดา ที่ 3 ประมุขแห่งสังฆมณฑลของชาวคริสต์คอปติคส์ ต้องยอมให้ชาย-หญิงชาวคริสต์คอปติคส์คู่หนึ่งแต่งงานครั้งที่ 2 ได้


ซึ่งคำตัดสินของศาลปกครองดังกล่าว ทำให้ชาวคริสต์คอปติคส์ทั่วไคโรก่อการประท้วงอย่างโกรธเคือง เนื่องจากเห็นว่าคำพิพากษาสั่งให้ทำในสิ่งที่ขัดกับความศรัทธา และไม่พอใจที่รัฐเข้ามาแทรกแซงในกิจการของศาสนาอื่น


ชาวคริสต์คอปติคส์มีความเชื่อว่า แต่งงานแล้วห้ามหย่า เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าอีกฝ่ายหนึ่งมีชู้ หรือเปลี่ยนไปรับนับถือศาสนาอื่น ดังนั้นผู้ที่ผ่านการหย่าร้างมาแล้วจึงไม่ได้รับอนุญาตให้แต่งงานใหม่

แต่การแต่งงานโดยไม่ผ่านพิธีกรรมทางศาสนาก็ไม่ได้รับการรับรองในอียิปต์

ฮานี อาซิส อามีน ตัวแทนของโบสถ์คริสต์กล่าวว่า คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญสูงสุด ทำให้โบสถ์รู้สึกโล่งใจ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้สถานะของศาลปกครองคลอนแคลน ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนเคยให้ความเชื่อมั่น และเคารพคำตัดสินของศาลปกครองว่าเที่ยงธรรม และสามารถขจัดปัดเป่าความขัดแย้งได้ทุกกรณี  

หลังจากศาลปกครองได้ออกคำพิพากษาแล้ว โป๊ปชินูดา ได้เรียกร้องให้มีการทบทวนคำตัดสินดังกล่าว โดยย้ำว่า โบสถ์เคารพในกฎหมายของรัฐเสมอมา แต่ในกรณีที่คำตัดสินขัดกับคัมภีร์ และละเมิดเสรีภาพพื้นฐานในการนับถือศาสนาตามรัฐธรรมนูญ ก็ไม่อาจทนยอมรับได้

ในอียิปต์มีชาวคริสต์คอปติคส์ ประมาณ 10 % ของประชากรทั้งประเทศซึ่งมีอยู่ 80 ล้านคน นับเป็นชุมชนชาวคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13904
วันที่ : 22 มกราคม 64 7:14:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com