มุสลิมดอทคอม : รายงานใหม่ระบุอิสราเอลครอบครองพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของเวสต์แบ๊งค์แล้ว

มุสลิมไทยดอทคอม  รายงานใหม่ระบุอิสราเอลครอบครองพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของเวสต์แบ๊งค์แล้ว

เขตยึดครองเยรูซาเล็ม – เมื่อวันอังคาร (06/07) กลุ่มสิทธิมนุษยชนอิสราเอล เปิดเผยรายงานระบุว่า ยิวขยายเขตตั้งถิ่นฐานใหม่ครอบคลุมพื้นที่ร้อยละ 42 ของเขตตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน (เวสต์แบ๊งค์) และพื้นที่ส่วนมากได้มาโดยการยึดจากชาวปาเลสไตน์เจ้าของเดิม


ศูนย์ข่าวของ B’Tselem ซึ่งเป็นกลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิ์ในเขตยึดครอง ระบุในรายงานว่า ตลอด 18 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ในเวสต์แบ๊งค์ ถูกเปลี่ยนมือเนื่องจากการขยายการตั้งถิ่นฐานของยิว และจะเป็นอุปสรรคอย่างใหญ่หลวงต่อกระบวนการเจรจาสันติภาพ

การขยายพื้นที่เพื่อก่อสร้างที่พักอาศัยของผู้ก่อตั้งถิ่นฐานใหม่ เป็นไปอย่างไม่อาจพูดได้ว่าตามปกติ โดยบางครั้งรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ที่มีเจ้าของอย่างจงใจ

รายงานชิ้นนี้สอดคล้องกับแถลงการณ์ของกลุ่มรณรงค์ต่อต้านการขยายพื้นที่อย่างผิดกฎหมาย ที่ระบุว่า การขยายพื้นที่นี้ เสมือนเป็นการท้าทายคำตัดสินของศาลสูงอิสราเอลที่ออกมาก่อนหน้านี้  โดยข้อมูลของรายงานอ้างอิงจากเอกสารของทางการอิสราเอล และแผนที่ทางการทหาร

ทางการอิสราเอลยังไม่ได้ออกมาตอบโต้รายงานดังกล่าว แต่บรรดาผู้อพยพชาวยิวได้ออกมากล่าวหาว่า รายงานนี้หวังผลทางการเมือง และการเปิดเผยรายงานในช่วงนี้ เพียงหวังผลให้เกิดความเสียหายต่อการเยือนสหรัฐของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ที่จะมีขึ้นวันนี้ ซึ่งประเด็นหลักจะมีการเจรจากันเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพ และการยุติการขยายถิ่นฐานยิว

Sarit Michaeli โฆษกหญิงของ B’Tselem ระบุว่า รายงานนี้เริ่มทำตั้งแต่เกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา

ดานี ดายัน ประธานสภาผู้อพยพชาวยิว ระบุว่า ตัวเลขของ B’Tselem บิดเบือน และการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวมีเพียงร้อยละ 9.2 ของพื้นที่เท่านั้น ซึ่งคิดเป็นเพียง 1 % ของพื้นที่ทั้งหมด

ตามรายงานของ B’Tselem ผู้อพยพย้ายถิ่นชาวยิวเพิ่มจาก 110,000 คนในปี 1993 เป็น 301,200 ในปัจจุบัน และยังมีอีก 180,000 คนที่อยู่ในเยรูซาเล็มตะวันออก   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13884
วันที่ : 21 เมษายน 64 8:09:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com