มุสลิมดอทคอม : คาดว่าคงอีกไม่นานกฎหมายห้ามคุมหน้าจะบังคับใช้ทั่วสเปน

มุสลิมไทยดอทคอม  คาดว่าคงอีกไม่นานกฎหมายห้ามคุมหน้าจะบังคับใช้ทั่วสเปน

แดเนียล ริเวอร่า  ที่ปรึกษาเขตปกครอง Tarres เสนอแนะให้มีการออกกฎหมายห้ามคลุมหน้า เพื่อเป็นมาตรการป้องกันสำหรับผู้ที่คิดจะแต่งกายแบบคลุมหน้าในอนาคต ถึงแม้ปัจจุบันในเขตดังกล่าวจะไม่มีมุสลิมเลยก็ตาม


ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีการลงมติอนุมัติห้ามการแต่งกายแบบอิสลามในเมือง Lleida ซึ่งเป็นเมืองเอกของเขต ผู้คลุมหน้าในสถานที่ที่กำหนดจะถูกเตือนในครั้งแรก แต่หากมีครั้งต่อๆ มา จะต้องถูกปรับเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 300 ยูโร และไม่เกิน 600 ยูโร

คาเลสติโน่ คอร์โบโช่ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน และผู้อพยพ กล่าวว่า การออกกฎหมายห้ามคลุมหน้าในสเปน เริ่มจากเขตปกครองหนึ่งไปยังอีกเขตหนึ่งอย่างรวดเร็ว และคิดว่าคงอีกไม่นาน ที่กฎหมายห้ามผู้หญิงคลุมหน้า จะมีทั่วทุกหัวระแหงในสเปน มากกว่าจำนวนผู้หญิงคลุมหน้าที่จริงๆ แล้วมีจำนวนเพียงน้อยนิดเสียอีก

เมือง Lleida มีมุสลิมประมาณ 29,000 คน คิดเป็นร้อยละ 21 ของประชากรทั้งหมดในเมืองนี้ อับเดอร์ราฮีม บูสซิร่า คนขายเนื้อบนถนน Nord กล่าวว่า ช่วงใกล้ๆ เลือกตั้งก็มักจะมีเรื่องที่ทำให้เกิดความสับสนอลหม่านในหมู่ประชาชน ซึ่งนักการเมืองจากพรรค Catalan มักจะยกเรื่องราวขึ้นมาขู่ให้คนตกใจกลัว เขาย้ำว่า อยู่ที่นี่มากว่า 20 ปีแล้ว ยังไม่เคยเห็นผู้หญิงคลุมหน้าเดินตามถนนแม้แต่คนเดียว  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13864
วันที่ : 23 กันยายน 62 4:26:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com