มุสลิมดอทคอม : สภามุสลิมสหรัฐ ออกฟัตวาห้ามการช่วยเหลือทหารต่างชาติ ที่ปฏิบัติการในประเทศมุสลิม

มุสลิมไทยดอทคอม  สภามุสลิมสหรัฐ ออกฟัตวาห้ามการช่วยเหลือทหารต่างชาติ ที่ปฏิบัติการในประเทศมุสลิม

วอชิงตัน – สภามุสลิมเกี่ยวกับการพิจารณาด้านกฎหมายอิสลามในสหรัฐ (AMJA) ออกฟัตวาห้ามการช่วยเหลือทหารต่างชาติ ที่ปฏิบัติการในประเทศมุสลิม ทั้งในฐานะที่ช่วยเป็นการส่วนตัว และด้านธุรกิจ


สภา AMJA ซึ่งนำโดย ชี้ค ซอและฮฺ อัล-ซาวี ออกฟัตวาหมายเลข 3062 หลังจากมีผู้ถามทัศนะในเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะกรณีกองทหารพันธมิตรที่ปฏิบัติการในอิรัก และกองกำลังนาโต้ในอัฟกานิสถาน ซึ่งมีบริษัทมุสลิมรับจ้างทำการขนถ่าย หรือส่งอาหารไปยังฐานของทหารเหล่านี้

การฟัตวาดังกล่าว อ้างโองการในอัล-กุรอาน ที่กล่าวว่า มุสลิมต้องช่วยเหลือกันในการประกอบการดี และงดเว้น หรือมีส่วนร่วมในสิ่งใดๆ ที่จะนำไปสู่ความรุนแรง และการทำลายล้าง และโองการนี้ใช้ได้กับเรื่องทั่วๆ ไป ไม่เฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับกองทหารต่างชาติใน 2 ประเทศมุสลิม รวมทั้งยังนำมาปรับใช้กับมุสลิมอเมริกันได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ฟัตวาดังกล่าวสร้างความขัดแย้งให้กับสื่ออเมริกัน โดยนักวิจารณ์หลายคนเตือนว่า เป็นการแปลความที่นำไปสู่ความรุนแรง ต่อกองทหารที่ทำหน้าที่ในประเทศมุสลิม

ฟัตวาของอุละมะอฺชาวอเมริกัน อันวาร์ อาวลากี ก็ได้รับความสนใจเช่นกัน โดยมีการเตือนทหารชาวอเมริกันมุสลิม ที่ไปรบในประเทศมุสลิม หรือสนับสนุนกองทหารในด้านอื่นๆ ก็ตาม รวมทั้งฐานทัพของทหารเหล่านั้น จะกลายเป็นเป้าหมายของการญิฮาดจากฝ่ายตรงข้าม  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13824
วันที่ : 28 พฤษภาคม 63 14:45:01
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com