มุสลิมดอทคอม : เปิดเผยหลายพื้นที่ในเขตเวสต์ แบ๊งค์ เด็กมีสภาพย่ำแย่กว่าในกาซ่า

มุสลิมไทยดอทคอม  เปิดเผยหลายพื้นที่ในเขตเวสต์ แบ๊งค์ เด็กมีสภาพย่ำแย่กว่าในกาซ่า

รายงานจัดทำโดยองค์กรการกุศล Save the Children ของอังกฤษเปิดเผยว่า จากการที่ครอบครัวถูกบังคับให้ต้องออกจากพื้นที่อยู่อาศัยเดิม ทำให้เด็กๆ รับเคราะห์เนื่องจากความยากจน ทั้งการขาดอาหาร ยารักษาโรค และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามสมควร


มีข้อมูลระบุว่า พื้นที่ C ซึ่งเป็นพื้นที่จำนวนร้อยละ 60 ของเวสต์ แบ๊งค์ ที่ถูกอิสราเอลควบคุมดูแลโดยตรง เป็นเขตที่มีความยากจนที่สุด เนื่องจากโครงสร้างจำเป็นพื้นฐาน เช่น ระบบประปา ไฟฟ้า ถนนหนทาง บ้านเรือน โรงเรียน ฯลฯ ไม่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม เพราะอิสราเอลไม่ยอมอนุมัติ ทำให้ชาวอาหรับต้องอาศัยอยู่ตามเต็นท์ หรือที่พักอาศัยชั่วคราว ที่ไม่มีน้ำสะอาดใช้

นอกจากนั้น การถูกยึดที่ดินที่เคยเป็นที่เพาะปลูกทำเกษตรกรรม ทำให้เด็กๆ ปาเลสไตน์เรือนหมื่นไม่มีอาหารเพียงพอ ซึ่งเป็นเหตุทำให้เด็กๆ เป็นโรคขาดอาหาร

ตัวเลขแสดงว่า หลายชุมชนในพื้นที่ C ขาดแคลนอาหารร้อยละ 79 เปรียบเทียบกับในกาซ่าซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 61

การขาดแคลนโภชนาการที่ถูกต้องมีผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กๆ ในพื้นที่ดังกล่าว โดยร้อยละ 44 ของประชาชนปาเลสไตน์ที่สำรวจ ล้มป่วยด้วยโรคท้องร่วง

เด็กๆ ในพื้นที่ C ที่มีสภาพแคระแกรนไม่เจริญเติบโต มีจำนวนมากกว่าในเขตกาซ่ากว่า 2 เท่า และกว่า 1 ใน 10 ของเด็กมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ปกติ

รายงานยังระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์ แบ๊งค์ เข้าถึงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมยากกว่าในเขตกาซ่า โดยพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่ยังคงมีบ้านเรือนในพื้นที่ C ไม่เคยได้พบพานการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างชาติ

ซาลาม คานาน ผู้อำนวยการองค์กรเซฟ เดอะ ชิลเดร้นท์ ในเขตยึดครองปาเลสไตน์ เตือนว่า การมุ่งสนใจแต่ฉนวนกาซ่า อาจทำให้นานาชาติลืมเลือนพื้นที่ในเขตฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนไป และถึงแม้ชาวปาเลสไตน์บางส่วนที่อาศัยในพื้นที่นี้จะยังคงมีความเป็นอยู่ที่ดี แต่อีกหลายส่วน โดยเฉพาะพวกเบดูอิน และชนเผ่า ยังคงต้องทุกข์ทรมานจากความยากจน และทุพโภชนาการ

องค์กรยังเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการสั่งไล่ รื้อที่อยู่อาศัยชาวอาหรับ และขอให้ทางการปาเลสไตน์ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยการให้บริการต่างๆ รวมทั้งอาหารในพื้นที่ C ด้วย

ไคโร อาราฟัต โฆษกทางการปาเลสไตน์ยืนยันว่า สภาพโดยทั่วไปในเขตเวสต์ แบ๊งค์ อาจดูดีกว่าในกาซ่า แต่มีพื้นที่บางส่วนที่มีเด็กร้อยละ 10 ของจำนวนเด็ก 240,000 คนอยู่ในภาวะเสี่ยงทางด้านโภชนาการ และทางการปาเลสไตน์กำลังรับมือกับอุปสรรคใหญ่ นั่นคือการขัดขวางจากอิสราเอล โดยเฉพาะการไม่ยอมให้ดำเนินการใดๆ ในเขตที่ใกล้บริเวณพื้นที่ตั้งถิ่นฐานใหม่ ซึ่งอิสราเอลสร้างกำแพงกั้นไว้แยกจากกัน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13823
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:32:45
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com