มุสลิมดอทคอม : ประชุมย่อยอาหรับลีก แนะตั้งกองกำลังร่วมรักษาสันติภาพ

มุสลิมไทยดอทคอม  ประชุมย่อยอาหรับลีก แนะตั้งกองกำลังร่วมรักษาสันติภาพ

ทริโปลี – การประชุมผู้นำ 5 ประเทศอาหรับที่ลิเบียเสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อวันจันทร์ (28/06) โดยมีการออกแถลงการณ์สรุป และแนะนำว่า ประเทศกลุ่มอาหรับควรจัดตั้งกองกำลังร่วมเพื่อรักษาความสงบ


ผู้นำจากประเทศอียิปต์ อิรัก กาต้าร์ เยเมน และลิเบีย รวมทั้ง อัมรฺ มูสซา เลขาธิการกลุ่มอาหรับลีกคนปัจจุบัน เข้าร่วมการประชุมที่กำหนดเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า ที่ประชุมเห็นพ้องกันให้มีการประชุมใหญ่เต็มรูปแบบ ปีละ 2 ครั้ง โดยการประชุมครั้งแรกจะมีการนำเสนอประเด็นต่างๆ รวมทั้งการแสดงความคิดเห็นและให้คำแนะนำ ส่วนในการประชุมครั้งที่ 2 จะเป็นการลงมติในประเด็นที่พิจารณากันแล้ว

ที่ประชุมยังเห็นชอบแนะนำให้จัดตั้งคณะกรรมการบริหาร ที่ประกอบด้วยผู้นำของรัฐบาลประเทศสมาชิก เพื่อดูแลจัดการให้มติของที่ประชุมเข้าสู่ขั้นตอนการปฏิบัติ รวมทั้งควรมีคณะกรรมการที่ประกอบด้วยรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และการค้าด้วย

ที่ประชุมเห็นชอบให้มูสซา ทำหน้าที่ควบคุมดูแลให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการดังกล่าว และทำหน้าที่ด้านที่เกี่ยวข้องกับ การป้องกัน, กิจการต่างประเทศ, ความมั่นคง, ด้านพลังงาน, ด้านเศรษฐกิจ, ด้านการศึกษา รวมทั้งด้านการเกษตร และแหล่งน้ำ

กลุ่มอาหรับลีกก่อตั้งขึ้นในปี 1945 เพื่อสนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกในภูมิภาค แต่มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเสือกระดาษ เพราะไม่ได้มีบทบาทในการแก้ปัญหาเท่าที่ควร สำนักงานใหญ่ของอาหรับลีกตั้งอยู่ที่ไคโร  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13810
วันที่ : 12 ธันวาคม 62 1:04:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com