มุสลิมดอทคอม : ตุรกีห้ามอิสราเอลบินผ่านน่านฟ้า ปฏิกิริยาต่อเนื่องหลังคอมมานโดยิวบุกเรือตุรกี

มุสลิมไทยดอทคอม  ตุรกีห้ามอิสราเอลบินผ่านน่านฟ้า ปฏิกิริยาต่อเนื่องหลังคอมมานโดยิวบุกเรือตุรกี

แองการ่า – นายกรัฐมนตรีเอร์ดูแกน แห่งตุรกี กล่าวกับสื่อโทรทัศน์อะนาโตลี ที่สนามบินแองการ่าเมื่อวันอาทิตย์ (27/06) ก่อนบินไปร่วมประชุม G20 ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดาว่า ตุรกีได้ปฏิเสธไม่ยอมให้อิสราเอลบินผ่านน่านฟ้า หลังนักรณรงค์ชาวตุรกีเสียชีวิต 9 คน จากเหตุคอมมานโดอิสราเอลบุกขึ้นเรือบรรเทาทุกข์มุ่งสู่กาซ่า โดยหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวสดๆ ร้อนๆ อิสราเอลได้ทำหนังสือขออนุญาตบินผ่านน่านฟ้าตุรกีเพื่อนำคณะเจ้าหน้าที่ไปทัวร์เมืองออสวิทซ์ ในโปแลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่พวกนาซีกักกัน และฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว


หนังสือพิมพ์รายวันอิสราเอล Yediot Ahronoth รายงานสอดคล้องกันว่า การปิดน่านฟ้าไม่ให้เครื่องบินทหารอิสราเอลบินผ่าน นับเป็นปฏิกิริยาของตุรกีอีกระดับหนึ่ง หลังจากเรียกทูตตุรกีประจำอิสราเอลกลับประเทศ และสั่งยกเลิกการร่วมซ้อมรบที่กำหนดไว้ในตอนแรก


เมื่อวันจันทร์ (28/06) เอร์ดูแกน ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าวหลังกลับจากการประชุม โดยมีผู้ถามว่า หลังจากพบกับประธานาธิบดีโอบาม่าแล้ว ตุรกีจะมีท่าทีเปลี่ยนแปลงต่อความขัดแย้งกับอิสราเอลหรือไม่ ซึ่งเอร์ดูแกนกล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องต่างๆ อาทิ การแสดงความเสียใจ การจ่ายค่าชดเชย ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องตกลงกันเองระหว่างตุรกีกับอิสราเอล และยังมีการยื่นขอให้ยกเลิกการปิดล้อมกาซ่าด้วย

ประธานาธิบดีโอบาม่า มีกำหนดพบกับเนทันยาฮูในวันที่ 6 กรกฎาคม

มิตรภาพระหว่างตุรกีกับอิสราเอล ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างใหญ่หลวงกับสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลาง ดังนั้น จึงเห็นว่า สหรัฐต้องการให้ทั้ง 2 ประเทศเลิกความบาดหมางต่อกัน ซึ่งตุรกีต้องการให้สหประชาชาติเข้ามาเป็นคนกลาง ในการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม และไม่ยอมรับผลการสวบสวนที่อิสราเอลทำขึ้น  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13808
วันที่ : 1 มิถุนายน 63 22:36:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com