มุสลิมดอทคอม : ปากีสถานสั่งบล็อกเว็บไซต์ Google,Yahoo,Yotube

มุสลิมไทยดอทคอม  ปากีสถานสั่งบล็อกเว็บไซต์  Google,Yahoo,Yotube เหตุผลเพราะดูหมิ่นอิสลาม

ลาฮอร์,ปากีสถาน – ผู้พิพากษา มัซฮาร์ อิกบาล แห่งศาลเมือง บาฮาวัลเปอร์ ทางตะวันออกของปากีสถาน ออกคำสั่งให้หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน (PTA) จัดการบล๊อกเว็ปไซต์ 9 เว็ปไม่ให้สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งกูเกิ้ล ยาฮู และ ยูทูป เป็น 3 ใน 9 รายที่ถูกสั่งบล็อก ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นสิ่งที่ดูหมิ่นอิสลาม ทั้งด้านหลักการ และคำสอน


เมื่อเดือนที่ผ่านมาปากีสถานปิดเว็ปเฟสบุ๊กเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากมีผู้เปิดหน้าเว็ปให้ส่งภาพการ์ตูนล้อท่านศาสดาเข้ามาประกวด นอกจากนั้น ยังเข้มงวดตรวจตราในการเข้าเว็ปอื่นๆ อีกหลายร้อยเว็ปที่เชื่อมโยงกับการดูหมิ่นอิสลาม


ลาติฟ อุร-เราะฮฺมาน ทนายความที่เป็นตัวแทนของ ซิดดิ๊ก มุฮัมมัด ข้าราชการเกษียณอายุ ทำเรื่องร้องเรียนให้ปิดเว็ป กล่าวว่า รายละเอียดในคำสั่งดังกล่าวถูกทำเป็นแถลงการณ์แจกจ่ายแก่สื่อ และผู้สนใจเมื่อวันพุธ แต่มีข่าวว่าจนถึงวันพฤหัสเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบของ PTA ก็ยังไม่ได้รับคำสั่งโดยตรงจากกระทรวงเทคโนโลยีข่าวสาร ซึ่งไม่ยอมให้ข้อมูลใดๆ ในเรื่องนี้

ผู้พิพากษาอิกบาลสั่งให้มีการรายงานความคืบหน้ากับศาลในวันจันทร์สัปดาห์หน้า

เว็ปไซต์ทั้ง 9 ได้แก่ Google, Yahoo, Amazon MSN, Hotmail, YouTube Islam Exposed, in the Name of Allah และBing

โฆษกสมาคมบริการอินเตอร์เน็ต ระบุว่า การบล็อกดังกล่าว จะมีผลกระทบกับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนหลายล้านคนในปากีสถาน ซึ่งใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ในการค้นหาอี-เมล์ ด้านการศึกษา ธุรกิจ และวัตถุประสงค์ที่สร้างสรรค์อื่นๆ เขากล่าวว่า ไม่ควรใช้คำสั่งศาลเป็นเครื่องมือในการควบคุมเทคโนโลยี เนื่องจากไม่มีความชำนาญ และประสบการณ์ที่เพียงพอ ซึ่งในกรณีนี้ควรให้ PTA เป็นผู้พิจารณามากกว่า เพราะเป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13767
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 21:08:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com