มุสลิมดอทคอม : ตุรกี ติดป้าย “ไม่ต้อนรับยิว และสุนัข”

มุสลิมไทยดอทคอม  ตุรกี ติดป้าย “ไม่ต้อนรับยิว และสุนัข”

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการติดป้าย “ไม่ต้อนรับยิว และสุนัข” บนกระจกหน้าทางเข้าตลาดใหญ่ และสำนักงานในตุรกี และป้ายเช่นนี้สามารถพบเห็นได้ในประเทศจอร์แดนเช่นกัน


Lior Zagury ชาวยิวคนหนึ่งที่อาศัยในตุรกีกล่าวว่า เรื่องนี้น่าจะไม่เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นกับเรือบรรเทาทุกข์ และฉนวนกาซ่า แต่เป็นการอ้างเหตุผลผิดๆ เพื่อต้องการทำลายล้างรัฐยิวอิสราเอล เขารู้สึกประหลาดใจที่มีผู้นำป้ายดังกล่าวมาติดที่นี่ เพราะตุรกีไม่ใช่กรุงเบอร์ลินในยุค 1933 ที่นาซีเถลิงอำนาจ รวมทั้งไม่ใช่กรุงวอร์ซอ โปแลนด์ ในปี 1941 ซึ่งชาวยิวที่นั่นอยู่กันแออัดในสลัม รวมทั้งปัจจุบันไม่อาจนำไปเปรียบได้กับสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1946 ก่อนที่ยิวจะถูกสังหารหมู่ และนำมาซึ่งการหนีตายออกมาจากยุโรป

ในสุนทรพจน์ที่กล่าวเมื่อวันที่ 30 มกราคม 1933 ฮิตเลอร์พูดว่า “ยิวเป็นผู้ก่อปัญหาทั้งหมดในโลกนี้”                

ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีใครสนใจคำพูดนี้สักเท่าไหร่ เนื่องจากยิวในเยอรมันยังรู้สึกปลอดภัย และไว้วางใจในรัฐบาลขณะนั้น แต่ 12 ปีต่อมา ก็เกิดเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งมียิวถูกรมแก๊สพิษตายถึง 6 ล้านคน

ปัจจุบัน ผ่านมา 65 ปี ประธานาธิบดีอะฮฺมาดิญอดแห่งอิหร่าน และผู้นำอีกหลายประเทศ ก็พูดถึงยิวในทำนองเดียวกันนี้ และดูเหมือนประวัติศาสตร์จะย้อนรอยตัวเอง ที่ไม่มีใครเห็นความสำคัญในการพูดเกี่ยวกับยิว ซึ่งได้ยินได้ฟังกันอยู่บ่อยๆ จนชิน

แต่นี่ดูเหมือนจะเป็นสัญญาณบ่งบอกให้เตรียมพร้อม เพราะหากชาวยิวละเลย และไม่ระมัดระวัง โดยคิดแต่ว่าเรื่องแบบนี้คงไม่เกิดขึ้นอีก ในไม่ช้าไม่นานก็อาจพบว่า ป้ายห้ามเข้าเหล่านั้นอาจมาติดที่หลังบ้านของตัวเอง ในร้านอาหาร หรือในบาร์ที่เคยไปเป็นประจำ รวมทั้งในมหาวิทยาลัยต่างๆ เหมือนเช่นที่เคยปรากฏแล้วเมื่อ 75 ปีก่อน

Zagury กล่าวว่า เขาเป็นยิวที่มีความภาคภูมิในอิสราเอล เขารู้สึกถึงกระแสการต่อต้านยิวกำลังรุนแรงขึ้นในทุกหนแห่ง และเขาต้องการเตือนชาวยิวในอิสราเอลว่า อย่าคิดว่าอิสราเอลจะเป็นแหล่งกบดานที่ปลอดภัยที่สุด เพราะ เพราะไม่วินาทีใดวินาทีหนึ่ง ขีปนาวุธ และจรวดที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว อาจพุ่งตรงเข้าถล่มที่นั่น จากบรรดาประเทศต่างๆ ที่ล้อมรอบอิสราเอลอยู่ก็ได้   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13742
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 19:36:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com