มุสลิมดอทคอม : อิหร่าน เสนอช่วยกู้หน้าสหรัฐกรณีน้ำมันรั่วในอ่าวเม๊กซิโก

มุสลิมไทยดอทคอม  อิหร่าน เสนอช่วยกู้หน้าสหรัฐกรณีน้ำมันรั่วในอ่าวเม๊กซิโก

เตหะราน – เมื่อวันจันทร์ (21/06) บริษัทอุตสาหการของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เสนอช่วยกู้หน้าสหรัฐกรณีน้ำมันรั่วในอ่าวเม๊กซิโก


นายพลรอสตัม กาซีมี หัวหน้าบริษัทอุตสาหการ คาตัม อัล-อันบิยา ระบุในเว็ปไซต์ Sepahnews.com ว่าหน่วยงานของเขากำลังพิจารณาส่งผู้เชี่ยวชาญไปช่วยแก้ไขปัญหาน้ำมันทะลัก ซึ่งเรื้อรังมากว่า 2 เดือนแล้ว หากได้รับการร้องขอ

กาซิมีกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าอับอายสำหรับสหรัฐ และอังกฤษ ในฐานะเจ้าแห่งเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่างๆ ในด้านอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจ แต่ไม่สามารถยุติปัญหานี้ได้ และอิหร่านได้ใช้ช่วงเวลากว่า 30 ปีที่ถูกคว่ำบาตร ในการเรียนรู้ และพัฒนาจนมีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ เพราะไม่อาจพึ่งพาเทคโนโลยีจากแหล่งอื่นได้

เมื่อเดือนที่ผ่านมา บริษัทขุดเจาะน้ำมันแห่งชาติของอิหร่านได้เสนอตัวเข้าไปช่วยเหลือขจัดสาเหตุ ที่กำลังทำลายสภาพแวดล้อมในอ่าวเม๊กซิโกเช่นกัน

คาตัม อัล-อันบิยา เป็น 1 ใน 15 บริษัทอุตสาหการของอิหร่าน ที่มีการบริหารงานเชื่อมโยงกับหน่วยพิทักษ์ ฯ และเป็นเป้าหมายของมาตรการลงโทษครั้งล่าสุดจากสหประชาชาติ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา

หน่วยงานดังกล่าวตั้งขึ้นระหว่างเกิดสงครามอิรัก-อิหร่านในปี 1980-1988 เพื่อช่วยในการพัฒนาประเทศ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในงานด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับวิศวอุตสาหกรรม พลังงาน เหมืองแร่ เป็นต้น  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13741
วันที่ : 21 เมษายน 64 9:42:51
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com