มุสลิมดอทคอม : มาเลเซีย ออกกฎหมายควรคำนึงถึงสิทธิของศาสนิกอื่นด้วย

มุสลิมไทยดอทคอม  มาเลเซีย ออกกฎหมายควรคำนึงถึงสิทธิของศาสนิกอื่นด้วย

กัวลาลัมเปอร์ (20/06) – เว็ปไซต์มาเลเซียน ออนไลน์ เผยแพร่ความเห็นของ ดาโต๊ะ เซรี มุฮัมมัด นัซรี อาซิส รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งกล่าวว่า ในการออกกฎหมายต่างๆ รัฐบาลต้องคำนึงถึงสิทธิของประชาชนศาสนิกอื่นในมาเลเซียด้วย


เขาย้ำว่าประเทศนี้ไม่ได้มีประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามอย่างเดียว โดยยกตัวอย่างกรณีการพนัน ซึ่งเป็นวัฒนธรรม และความคุ้นชินในชีวิตของศาสนิกอื่น ที่ต้องนำมาพิจารณา และให้ความเคารพในสิทธิของพวกเขา และการต่อต้านครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับอิสลาม แต่มีแรงจูงใจทางการเมืองมากกว่า

นัซรีกล่าวถึงเรื่องนี้เมื่อหลายคนเกรงว่า การที่รัฐบาลจะอนุมัติให้มีการพนันบอลอย่างถูกกฎหมาย จะมีผลต่อความนิยมของพรรค บาริซาน เนชั่นแนล (BN) โดยมุสลิมจะลงคะแนนสนับสนุนน้อยลงในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ทัศนะของเขาก็คือ อย่ามองปัญหาในมุมมองของมุสลิมอย่างเดียว เพราะมาเลเซียเป็นที่หลอมรวมของคนหลายเชื้อชาติ หลายศาสนา และคนเหล่านี้ก็มีสิทธิในการเป็นเจ้าของประเทศเช่นกัน

เขากล่าวยอมรับว่า อิสลามห้ามการพนันโดยไม่มีข้อแม้ แต่รัฐบาลจะเป็นผู้คิดค้นระบบที่จะป้องกันไม่ให้มุสลิมเข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องนี้ อาทิ การตรวจบัตรซึ่งจะทราบทันทีว่าเป็นมุสลิมทหรือไม่ และรัฐบาลจะใช้กลไกทุกอย่างเท่าที่จะคิดค้นได้ เพื่อป้องกันมุสลิมเสพติดการพนัน แต่เขาก็ยอมรับเช่นกันว่า คงไม่อาจควบคุมได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

ดาโต๊ะวีรา ซัยยิด อะลี อัลฮับชี ประธานพรรคอัมโน (Umno) แสดงความเห็นสอดคล้องกับนัซรี โดยเขาขอให้พรรคฝ่ายค้านหยุดใช้ประเด็นนี้เพื่อหาเสียง และว่าแม้แต่ในรัฐที่ฝ่ายค้านคุมเสียงข้างมาก ก็ยังมีการอนุญาตให้มีบ่อนคาสิโนสำหรับผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม รวมทั้งการออกล๊อตเตอรี่ และยังมีการอนุญาตให้ขายเหล้าในรัฐกลันตัน ซึ่งก็ได้ภาษีมาจุนเจือภายในรัฐเช่นกัน    www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13732
วันที่ : 13 เมษายน 64 5:38:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com