มุสลิมดอทคอม : อิหร่านออกฟัตวา ห้ามเลี้ยงสุนัขแต่กระนั้นยังถงเถียงเรื่องการคลุมศีรษะแบบเปิดว่า อนุโลม

สำนักข่าวมุสลิมไทย อิหร่านออกฟัตวา ห้ามเลี้ยงสุนัขแต่กระนั้นยังถงเถียงเรื่องการคลุมศีรษะแบบเปิดว่า อนุโลม

เตหะราน – หนังสือพิมพ์ จาวาน เดลี่ รายงานว่า อะยาตอลเลาะฮฺ นาเซอร์ มากาเร็ม ชิราซี อุละมะอฺระดับสูงของอิหร่านออกฟัตวา ว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่ไม่สะอาด และไม่ควรเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน โดยปัจจุบันมีชาวอิหร่านจำนวนหนึ่งที่มีสุนัขสายพันธุ์ตะวันตกไว้ในครอบครอง

ฟัตวาดังกล่าวสื่อความหมายว่า การนำสุนัขมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านจะต้องยุติลง ยังมีการกล่าวถึงในคำฟัตวาดังกล่าวว่า การเลี้ยงสุนัขอย่างพะเน้าพะนอไว้ในบ้าน เป็นการหลับหูหลับตาเลียนแบบวัฒนธรรมของสังคมตะวันตก ซึ่งหลายคนรักหมามากกว่าเมีย และลูก

ตามกฎหมายอิสลาม การเลี้ยงสุนัขเพื่อเฝ้าบ้าน และเพื่อดูแลฝูงสัตว์ เป็นที่อนุมัติ

ต่อไปนี้ชาวอิหร่านที่เอาสุนัขขึ้นรถกินลม หรือพาไปตามสวนสาธารณะจะต้องถูกปรับ

ชีราซีกล่าวว่า กุรอานไม่ได้ระบุห้ามอย่างชัดแจ้งในการจับต้อง หรือเลี้ยงดูสุนัข แต่มีคำอธิบายในหลายเรื่องบ่งชี้ว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่ไม่สะอาด

ยังมีความขัดแย้งที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในอิหร่านจนถึงปัจจุบัน ยกตัวอย่างเรื่องการคลุมศีรษะ ซึ่งประธานาธิบดีอะฮฺมาดิเนญอด เพิ่งให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ผู้หญิงที่คลุมผมไม่มิดชิด ก็ยังถือว่าอนุโลม


ลักษระการคลุมผม ของสตรีในประเทศอิหร่าน โดยส่วนมากจะเห็นในกลุ่มวัยรุ่นและมุสลิมไฮโซ

           ก่อนหน้านี้ผู้หญิงที่คลุมศีรษะโดยมีผมด้านหน้าโผล่ออกมาให้เห็น จะต้องถูกตำรวจเรียก และตั้งข้อหาไม่ให้ความเคารพในกฎระเบียบการแต่งกาย
การให้สัมภาษณ์ของท่านประธานาธิบดี ทำให้นักการเมืองกลุ่มอนุรักษ์สุดโต่งออกมาแสดงความไม่พอใจ และอะยาตอลเลาะฮฺ อะฮมัด ญันนาตี อุละมะอฺระดับสูง ถึงกับกล่าวประณามในระหว่างการคุตบะฮฺเมิ่อวันศุกร์ (18/06) ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยมีมาก่อน

           ผู้แทนของอะยาตอลเลาะฮฺ อะลี คอเมเนอี ที่ปฏิบัติหน้าที่ในมหาวิทยาลัยแห่งกรุงเตหะราน เปิดเผยว่า ได้มีการจัดตั้งศูนย์ความรู้ขึ้น เพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับปัญหาการคลุมฮิญาบแล้ว -www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13722
วันที่ : 3 สิงหาคม 63 21:43:06
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com