มุสลิมดอทคอม : ชาติอาหรับยืนเคียงข้างตุรกี เหตุอิสราเอลบ้าเลือด

สำนักข่าวมุสลิมไทย

อิสตันบูล – การประชุมเศรษฐกิจระหว่างตุรกี-อาหรับเริ่มขึ้นที่กรุงอิสตันบูล เมื่อวานนี้ ด้วยเสียงปรบมือแสดงความชื่นชม เมื่อนายกรัฐมนตรีเออร์ดูแกน ขึ้นปราศรัยเปิดการประชุมบนเวที

การประชุมแห่งนี้เริ่มขึ้นด้วยการที่ตุรกีเรียกร้องให้นานาชาติเข้าไปตรวจสอบ เหตุการณ์ที่คอมมานโดอิสราเอลบุกขึ้นเรือบรรทุกความช่วยเหลือมารา มาร่า ซึ่งนำขบวนเรือบรรทุกนักรณรงค์นานาชาติ และสิ่งของเพื่อช่วยเหลือชาวกาซ่า อีก 6 ลำ เมื่อก่อนรุ่งสางวันที่ 31 พฤษภาคม ทำให้มีนักรณรงค์เสียชีวิต 9 คน ส่วนมากเป็นชาวตุรกี และคาดว่ายังมีผู้สูญหายอีกจำนวนหนี่ง

อัมรฺ มูซา ประธานกลุ่มอาหรับลีกขึ้นกล่าวประณามอิสราเอล และสรรเสริญตุรกีในการท้าทาย และการนำกระบวนเปิดโปงความชั่วร้ายของอาชญากรระดับโลก

ความกล้าหาญของตุรกีในการแสดงความไม่เห็นด้วย กับการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ ซึ่งสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพิ่งผ่านมติเมื่อวันพุธ หลังจากอิหร่านปฏิเสธข้อเสนอไกล่เกลี่ยของตุรกี ทำให้เกิดความพอใจในกลุ่มพันธมิตรอาหรับ ซึ่งตุรกีแม้ไม่ได้เป็นประเทศในกลุ่มอาหรับ แต่มีประชากรมุสลิมเกือบทั้งประเทศ 

เออร์ดูแกนกล่าวว่า การใช้อาวุธ และการคว่ำบาตรเป็นมาตรการที่ไม่ได้ผล โดยยกตัวอย่างให้เห็นถึงความสูญเสียจากสงครามในอิรัก และอัฟกานิสถาน ซึ่งทำให้มีแม่หม้ายที่สามีตายในการรบเพิ่มขึ้นอีกหลายหมื่นคน และยังมีลูกกำพร้าที่สังคมต้องรับผิดชอบอีกจำนวนมาก

เออร์ดูแกนยังปฏิเสธการวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่า บัดนี้ตุรกีเปลี่ยนนโยบายมาสนับสนุนตะวันออก และละทิ้งความพยายามที่จะเข้าร่วมกับสหภาพยุโรปแล้ว โดยเขาอธิบายว่า การที่ตุรกีเข้าไปลงทุนในประเทศอาหรับก็เป็นเรื่องธรรมดาของมิตรประเทศ ซึ่งดูแต่ฝรั่งเศสก็ยังมาลงทุนในซีเรียและประเทศอาหรับอื่น ทั้งๆ ที่เป็นประเทศตะวันตก และยังมีความขัดแย้งกับชุมชนมุสลิมในประเทศ

เขากล่าวว่า มีความพยายามจะบ่อนทำลาย และโฆษณาชวนเชื่อใส่ไคล้ตุรกีในเรื่องนี้ และว่าตุรกีดำเนินความสัมพันธ์กับทุกประเทศตลอดมา 

-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13639
วันที่ : 11 เมษายน 63 2:45:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com