มุสลิมดอทคอม : ผู้นำโบสถ์คริสต์ในอียิปต์ คำราม กรณีหากผู้ใดจัดพิธีแต่งงานทางศาสนาครั้งที่ 2 ให้แก่ผู้ที่หย่าแล้ว

สำนักข่าวมุสลิมไทย

ไคโร – เมื่อวันอังคาร โป๊ป ชินูดา ที่ 3 ผู้นำแห่งโบสถ์คริสต์คอปติคส์ในอียิปต์ ออกมาขู่หลวงพ่อที่ทำหน้าที่ตามโบสถ์ต่างๆ ว่า จะสั่งคว่ำบาตร หากผู้ใดจัดพิธีแต่งงานทางศาสนาครั้งที่ 2 ให้แก่ผู้ที่หย่าแล้ว

เมื่อเดือนก่อน ศาลสูงอียิปต์อ้างกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ระบุว่า ประชาชนมีสิทธิ์ในการสร้างครอบครัว ตัดสินให้ บาทหลวงแห่งโบสถ์คริสต์คอปติคส์ ทำพิธีทางศาสนาให้สมาชิกโบสถ์ที่ต้องการแต่งงานครั้งที่ 2

ในขณะเดียวกัน โป๊ประบุว่า เรื่องการไม่ทำพิธีให้กับผู้ที่หย่าแล้ว เป็นเรื่องกิจการเฉพาะสำหรับศาสนา ซึ่งเขากล่าวว่า คัมภีร์ไบเบิ้ลได้บัญญัติสั่งไว้

บาทหลวง รวมทั้งคู่แต่งงานจะไม่อนุญาตให้ร่วมในพิธีใดๆ ที่โบสถ์ หากดึงดันทำพิธีดังกล่าว และจะถูกชี้ว่าเป็นพวกนอกรีต โป๊ประบุว่า ผู้ที่หย่าด้วยเหตุผลที่ฝ่ายหนึ่งมีชู้เท่านั้นจึงจะได้รับอนุญาตให้แต่งงานใหม่ได้ ไม่ใช่กรณีหย่าทั่วๆ ไป

คำตัดสินของศาลอียิปต์ดังกล่าว ก่อให้เกิดความโกรธเคืองในหมู่ชาวคริสต์คอปติคส์ เพราะดูเหมือนเป็นการก้าวก่ายของฝ่ายรัฐในเรื่องกิจการศาสนาของชาวคริสต์

โป๊ปชินูดา ที่ 3 แสดงความเห็นว่า เป็นการบั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างโบสถ์คอปติคส์ กับรัฐบาลอียิปต์ เป็นการสร้างรอยร้าวที่จะไม่เกิดประโยชน์อันใด

มีชาวคริสต์คอปติคส์ไม่ถึงร้อยละ 10 ในประเทศอียิปต์ และมักจะมีการร้องเรียนว่าถูกเลือกปฏิบัติ และกดดันในเรื่องต่างๆ
ยูซุฟ ซิดอม สมาชิกสภาเซคิวล่าร์คอปตส์ กล่าวว่า โบสถ์ควรมีสิทธิ์ตัดสินเรื่องภายในเกี่ยวกับพลเมืองที่นับถือศาสนาเดียวกัน เช่นเดียวกับที่สถาบันอัซ-ฮัร เป็นผู้ให้ความกระจ่างในเรื่องอิสลามสำหรับมุสลิมซุนนีอียิปต์ และคำตัดสินใดๆ ก็ไม่อาจลบล้างคำสั่งในพระคัมภีร์ได้-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13627
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 12:15:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com