มุสลิมดอทคอม : อิหร่านเสนอตัวเป็นผู้คุ้มกันกองเรือบรรเทาทุกข์ เพื่อไปยังกาซ่า

มุสลิมไทยดอทคอม  อิหร่านเสนอตัวเป็นผู้คุ้มกันกองเรือบรรเทาทุกข์ เพื่อไปยังกาซ่า

มีรายงานข่าวจาก www.israelnationalnews.com อ้างว่า โฆษกของ อะยาตอลเลาะฮฺ อาลี คอเมเนอี ผู้นำจิตวิญญาณของอิหร่าน ระบุว่า หน่วยกองกำลังปฏิวัติของอิหร่าน เสนอตัวเป็นผู้คุ้มกันกองเรือบรรเทาทุกข์ เพื่อมุ่งไปยังกาซ่า โดยข่าวดังกล่าวรายงานโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ อ้างสำนักข่าว Mehr ของอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ (06/06)


อะลี ชีราซี โฆษกของคอเมเนอี ระบุว่า หน่วยทหารเรือของอิหร่านพร้อมที่จะจัดหาการคุ้มครองซึ่งมีศักยภาพ ให้กับคาราวานเรือเพื่อมนุษยธรรมของกลุ่มอิสระ หากมีการร้องขอ กองกำลังปฏิวัติแห่งชาติของอิหร่าน เป็นหน่วยรบพิเศษที่ไม่ขึ้นกับกองทัพ และมีเสียงเล่าลือว่าเป็นหน่วยรบที่เข้มแข็งและภักดีต่อสถาบัน ตามข่าวระบุว่า ชีราซี แถลงว่า หากได้รับคำสั่งจากผู้นำทางจิตวิญญาณแล้ว หน่วยรบพิเศษนี้ก็จะทำหน้าที่อย่างถวายหัว เพื่อปกป้องชาวปาเลสไตน์ที่บริสุทธิ์

ข่าวนี้มีขึ้น 1 วันหลังจากมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเออร์ดูแกน แห่งตุรกี กำลังพิจารณาที่จะร่วมเดินทางไปกับคาราวานเรือที่มุ่งสู่กาซ่า และจะขออนุมัติการสนับสนุนจากกองทัพเรือตุรกี เพื่อคุ้มกัน

สื่ออิสราเอลระบุว่า หากมีการนำกองกำลังนาวีจากทั้ง 2 ประเทศมุ่งตรงเข้าสู่กาซ่าแล้ว ก็เท่ากับเป็นการประกาศสงครามกับอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ ที่อยู่ภายในวงล้อมของประเทศอาหรับ

Mark Regev โฆษกนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวว่าเป็นข่าวลือ เพราะตามหลักความจริงแล้วไม่มีทางทำได้ เขากล่าวกับสำนักข่าว Sky News ของอังกฤษว่า ควรจะร่วมมือกันแก้ไขปัญหานี้ด้วยสันติวิธี และคงไม่มีใครอยากเห็นการเผชิญหน้าด้วยขบวนเรือรบ ซึ่งจะไม่ยังประโยชน์อันใด  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13609
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 12:45:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com