มุสลิมดอทคอม : กฎหมายใหม่ ชายต่างชาติแต่งงานกับหญิงอินโด ต้องจ่ายเงิน 55,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

มุสลิมไทยดอทคอม  กฎหมายใหม่ ชายต่างชาติแต่งงานกับหญิงอินโด ต้องจ่ายเงิน 55,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

จาการ์ต้า – การแต่งงานระหว่างชายต่างชาติกับหญิงอินโดนีเซีย ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายอีกต่อไป เมื่อทางการได้ยื่นเสนอกฎหมายใหม่ ให้ฝ่ายชายต้องจ่ายค่าประกันความปลอดภัย ถึง 55,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ทำให้หญิงอินโดนีเซียต้องขู่ว่าจะหนีออกไปแต่งงานต่างประเทศ ถ้ามีการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวจริง


กฎหมายดังกล่าวใช้บังคับเฉพาะกับหญิงมุสลิมชาวอินโดนีเซียเท่านั้น โดยฝ่ายชายต้องมีบัญชีธนาคารมาโชว์ด้วย นอกจากนั้น ยังมีการกำหนดไว้ว่า หากมีการหย่าร้างกัน เงินดังกล่าวจะตกเป็นของฝ่ายหญิง แต่หากอยู่ด้วยกันยั่งยืนอย่างน้อย 10 ปี ทั้งคู่จะสามารถมีสิทธิในเงินดังกล่าวในฐานะเป็นสินสมรส

นางแบบชาวอินโดนีเซีย วัย 24 คนหนึ่ง ซึ่งมีแฟนเป็นหนุ่มเยอรมัน และไม่ยอมเปิดเผยนาม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เลือกปฏิบัติโดยต้องการจะเอาโทษเฉพาะคนต่างชาติ เธอว่า ทีผู้ชายอินโดฯ ที่มีเมีย 3-4 คน แล้วไม่ยอมหาเลี้ยง ทำไมไม่มีใครออกกฎหมายบังคับบ้าง

ร่างกฎหมายดังกล่าวเสนอโดยกระทรวงกิจการศาสนาอิสลาม และจะผ่านการขออนุมัติจากรัฐสภาภายในปลายปีนี้ โดยจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการควบคุมมิให้ชาวต่างชาติ เข้ามาหลอกแต่งงานกับผู้หญิงมุสลิมอินโดนีเซีย เพื่อหวังทำธุรกิจ หรือซื้ออสังหาริมทรัพย์ในนามของคู่สมรส นอกจากนั้นยังเป็นการรับประกันให้แก่ฝ่ายหญิง ว่าจะมีเงินทุนก้อนหนึ่งหากถูกหย่าร้างในอนาคต

นัสรุดดีน อุมาร์ เจ้ากระทรวง ฯ กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับการตอบรับที่แตกต่างกัน โดยอุละมาอฺอินโดเห็นด้วย แต่เหล่านักวิจารณ์เห็นว่า กฎหมายดังกล่าวเท่ากับเป็นการส่งเสริมให้ลักลอบอยู่กันอย่างผิดหลักศาสนา ซึ่งจะทำให้ผู้หญิงต้องรับเคราะห์มากขึ้นไปอีก  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13562
วันที่ : 7 ธันวาคม 62 12:10:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com