มุสลิมดอทคอม : อียิปต์เปิดพรมแดนฉนวนกาซ่า หลังอิสราเอลโจมตีเรือช่วยเหลือนานาชาติ

มุสลิมไทยดอทคอม  อียิปต์เปิดพรมแดนฉนวนกาซ่า หลังอิสราเอลโจมตีเรือช่วยเหลือนานาชาติ

กาซ่า – ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ และประณามอิสราเอลจากประเทศทั้งที่เป็นมิตร และศัตรูทั่วโลก เมื่อวันอังคาร (01/06) ทางการอียิปต์และกาซ่า แถลงว่า อียิปต์จะเปิดด่านเพียงแห่งเดียวที่อยู่ระหว่างอียิปต์กับกาซ่า เพื่อให้ชาวปาเลสไตน์สามารถเดินทางเข้าออกได้ โดยยังไม่มีกำหนดปิดเว้นแต่จะมีการประกาศเป็นอย่างอื่น


ทางออกด้านเมืองราฟาฮฺเป็นด้านเดียวที่ไม่ได้ถูกควบคุมโดยอิสราเอล  แต่ที่ผ่านมาไคโร ให้ความร่วมมือกับอิสราเอลโดยพยายามควบคุมทางผ่านนี้ ตั้งแต่เมื่อฮามาส ซึ่งเป็นพันธมิตรกับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอียิปต์ ได้รับการเลือกตั้งอย่างถูกต้องขึ้นมาปกครองกาซ่าเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดมีอุโมงค์ลับจำนวนมากตลอดแนวยาวด้านนี้ โดยพ่อค้าขนส่งสินค้าที่จำเป็นเข้าไปขายในฉนวนกาซ่า รวมทั้งการลักลอบส่งผ่านทุกสิ่งทุกอย่าง

ฝ่ายต่างประเทศของฮามาสออกแถลงการณ์ว่า ด่านราฟาฮฺจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่  09.00 – 17.00 น.  ซึ่งหน่วยรักษาความปลอดภัยอียิปต์กล่าวว่า อียิปต์เปิดพรมแดนเมื่อวันอังคาร เพื่ออนุญาตให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และด้านการแพทย์ สามารถผ่านเข้าไปในฉนวนกาซ่าได้ ส่วนสิ่งของอื่นๆ อาทิ อุปกรณ์ก่อสร้างที่กาซ่าต้องการไปซ่อมแซมบ้านเรือนต้องเข้าทางด้านที่ติดกับอิสราเอล

การโจมตีคาราวานเรือของกลุ่มอิสระเพื่อช่วยเหลือปาเลสไตน์ โดยคอมมานโดอิสราเอล เมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ ทำให้นักรณรงค์เคลื่อนไหวเสียชีวิต 9 คน โดยอิสราเอลถูกวิพากษ์วิจารณ์ และประณามอย่างหนัก

สหประชาชาติออกแถลงการณ์สั่งให้อิสราเอลยุติการปิดล้อมกาซ่าโดยไม่มีเงื่อนไข ด้านมหามิตรอเมริกาแสดงความระมัดระวังอย่างยิ่งในการแสดงท่าทีในเรื่องนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13559
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 12:56:13
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com