มุสลิมดอทคอม : ทั่วโลกประณามอิสราเอล กรณีโจมตีเรือช่วยเหลือนานาชาติ

มุสลิมไทยดอทคอม  ทั่วโลกประณามอิสราเอล กรณีโจมตีเรือช่วยเหลือนานาชาติ

ดูไบ – การบุกจู่โจมกองเรือบรรทุกความช่วยเหลือของนักรณรงค์ด้านสิทธิ์ และนักเคลื่อนไหวสนับสนุนปาเลสไตน์ จากประเทศต่างๆ ตอนรุ่งสางวันจันทร์ (31/05) ก่อให้เกิดความโกรธเคืองแก่เจ้าหน้าที่ระดับกระทรวงการต่างประเทศ และระดับประเทศทั่วโลก


ตุรกีซึ่งเป็นหนี่งในไม่กี่ประเทศมุสลิมที่ยังคงมีความสัมพันธ์ด้านการทูตกับอิสราเอล ได้ประกาศยกเลิกการส่งทหารเข้าร่วมในการซ้อมรบที่จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ และสหประชาชาติเรียกประชุมวาระเร่งด่วนเมื่อเย็นวันจันทร์

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนยามิน เนทันยาฮู ซึ่งอยู่ที่ประเทศแคนาดาตั้งแต่วันศุกร์ (28/05) แจ้งยกเลิกกำหนดการเข้าพบประธานาธิบดีโอบามา ซึ่งกำหนดไว้เย็นวันอังคาร (01/06) 

มีรายงานว่า หน่วยจู่โจมของอิสราเอลเข้าขัดขวางกองคาราวานเรือบรรทุกความช่วยเหลือ ที่จะมุ่งตรงเข้าไปยังน่านน้ำฉนวนกาซ่า ในตอนเช้าตรู่วันจันทร์ โดยฝ่ายอิสราเอลอ้างว่า มีการนำอาวุธมีดออกมาขู่หน่วยจู่โจมที่บุกขึ้นไปบนเรือด้วย

นอกจากสหประชาชาติ และสหภาพยุโรปจะออกมาประมาณในเรื่องนี้แล้ว องค์กรนิรโทษกรรมสากลได้ประณามอิสราเอลในปฏิบัติการณ์ดังกล่าว และว่าเป็นการใช้อาวุธที่เกินขอบเขต

ตุรกี ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร้องขอให้อิสราเอล อนุญาตให้กองคาราวานเรือสามารถเข้าไปส่งความช่วยเหลือให้ถึงมือชาวกาซ่าได้ แสดงความผิดหวังและเสียใจ โดยนายกรัฐมนตรีเออร์ดูแกนเลื่อนกำหนดเยือนประเทศแถบลาตินอเมริกาให้สั้นลง เพื่อกลับมาดูแลในเรื่องนี้

อิหร่านซึ่งเป็นประเทศไม้เบื่อไม้เมากับอิสราเอล ประณามว่าเป็นการกระทำโหดร้ายผิดมนุษย์ ซึ่งจะนำไปสู่จุดจบของประเทศอิสราเอล ชาวอิหร่านประมาณ 200 คนออกมาประท้วงใกล้ที่ทำการสหประชาชาติในกรุงเตหะราน

กลุ่มอาหรับลีกประณามเหตุการณ์นี้ ว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุของทหารอิสราเอล ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อิสราเอลยังไม่พร้อมสำหรับการเจรจาสันติภาพ เนื่องจากการตัดสินใจโจมตีกองเรืออิสระที่เดินทางมาโดยมีวัตถุประสงค์ที่เปิดเผย และได้แจ้งล่วงหน้าแล้ว แสดงว่าอิสราเอลต้องการทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย เหมือนเช่นที่ทำอยู่ตลอดมา

อียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ทำสัญญาสงบศึกกับอิสราเอล ได้เรียกทูตอิสราเอลเข้าพบเพื่อประณามอย่างเป็นทางการ ศูนย์วิชาการอิสราเอลในไคโร สั่งยกเลิกการบรรยายที่กำหนดในอาทิตย์นี้

อาหรับลีกซึ่งเพิ่งสนับสนุนการเจรจาผ่านตัวแทนระหว่างอิสราเอล กับปาเลสไตน์ เมื่อเดือนที่ผ่านมา สั่งเรียกประชุมด่วนในวันนี้ เพื่อพิจารณามาตรการที่จะต้องดำเนินต่อไป ถึงแม้นักวิเคราะห์จะคาดว่าไม่น่าจะมีขั้นตอนที่เด็ดขาดรุนแรงมากนัก  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13555
วันที่ : 5 มิถุนายน 63 17:32:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com